Ông Tập kêu gọi binh sĩ sẵn sàng chiến đấu, Mỹ nhắc Đài Loan: Đứng trước sư tử, hãy biến thành nhím
Tin thế giới
authorAdmin, 17/10/2020 01:59

TDM – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tin rằng Trung Quốc chưa thể thống nhất Đài Loan ngay lúc này, nhưng Đài Bắc vẫn cần tăng cường sức mạnh phòng thủ của mình.


“Trung Quốc thực sự là một thử thách đối với Mỹ ngày nay”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhấn mạnh tại diễn đàn an ninh trực tuyến của Viện Aspen hôm 16/10 vừa qua, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông)

Cụ thể, trong bài phát biểu tại diễn đàn này, một trong những vấn đề “nóng” được ông O’Brien đề cập là căng thẳng tại eo biển Đài Loan giữa những diễn biến phức tạp có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới Mỹ trong thời gian gần đây.

“Tôi hy vọng [hai nước Mỹ-Trung] không phải kẻ thù, dù tôi được biết rằng gần đây [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình vừa ra lệnh quân đội chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Theo vị quan chức an ninh cấp cao của Mỹ, mặc dù Trung Quốc khó có khả năng tiến hành thống nhất Đài Loan ngay lúc này hoặc trong tương lai gần, nhưng đảo Đài Loan vẫn cần “củng cố sức mạnh” để chuẩn bị cho những nguy cơ bị tấn công trong tương lai, hoặc đối đầu với những động thái phi quân sự (ví dụ như cấm vận hay các biện pháp hạn chế về kinh tế) nhằm cô lập đảo này.

“Đài Loan cần củng cố sức mạnh để ngăn chặn bất cứ hình thức tấn công nào hoặc ‘chiến dịch vùng xám’ của Trung Quốc nhằm vào đảo này”, ông O’Brien phát biểu tại diễn đàn Aspen.

Về phần Washington, ông O’Brien cho rằng cách tốt nhất để tránh nổ ra chiến tranh là Mỹ cần duy trì sức mạnh – bao gồm việc tăng cường các lực lượng hải quân và chuyển quân từ Afghanistan và Iraq tới các căn cứ của Mỹ ở Guam, Hawaii, Palau và các địa điểm khác ở Thái Bình Dương.

“Có người nói tôi nổi tiếng nhất thế giới, nhưng không phải đâu”: TT Trump so sánh mình với Chúa Jesus
“Chúng tôi có rất nhiều công cụ để lựa chọn, nên nếu chúng tôi can thiệp, thì tình hình sẽ trở nên rất nguy hiểm đối với Trung Quốc”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Mặc dù vậy, Đài Loan cũng cần củng cố hàng phòng thủ của mình. Ông O’Brien đã sử dụng phép ẩn dụ về “con nhím” khi đưa ra lời khuyên này: “Sư tử thường không thích ăn nhím. Nó có thể, nhưng nó không muốn làm điều đó”.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, chính phủ Mỹ vẫn đang tiếp tục xúc tiến các hợp đồng bán vũ khí cho đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Ngày 13/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên án các thương vụ vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan, nhấn mạnh rằng điều này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

“Trung Quốc yêu cầu Mỹ hãy nhận thức đầy đủ các tác hại nghiêm trọng của thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, tuân thủ các nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 thông cáo chung Trung-Mỹ. […] Trung Quốc sẽ có phản ứng chính đáng và cần thiết, căn cứ vào các diễn biến của tình hình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh cáo Washington.

Bên cạnh vấn đề Đài Loan, ông O’Brien đã đề cập tới nhiều vấn đề nóng như Hồng Kông, sở hữu trí tuệ và gián điệp…, đồng thời khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có công “thức tỉnh” dư luận Mỹ về Trung Quốc.

(Nguồn: Tienphong)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này.