spot_img

Ông Trump lấy lại niềm tin cho Đảng Cộng hòa

TDM – Cựu Tổng thống Trump đã đề xuất kế hoạch cho chiến thắng của Đảng Cộng hòa vào năm 2022 tại Hạ viện Mỹ.

Chiến thắng của Tổng thống Joe Biden đồng nghĩa thành công cho Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ. Đảng Dân chủ đã chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện, tạo điều kiện mạnh mẽ cho những thay đổi sách lược của Tân Tổng thống.

Cựu Tổng thống Trump và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (trái). Ảnh: ReutersTuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã rục rịch chuẩn bị cho một sự trở lại mạnh mẽ vào năm 2022. Mới đây, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa được cho là đang lên kế hoạch mời cựu tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp các nhà tài trợ sắp tới.

Tờ USA Today ngày 29/1 đưa tin tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở hạt Palm Beach (bang Florida, Mỹ), cựu chủ nhân Nhà Trắng và ông McCarthy “đã thảo luận nhiều chủ đề, trong đó chủ đề nổi bật nhất là giành thế đa số cho đảng Cộng hòa tại Hạ viện lẫn Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2022.

“Sự ủng hộ dành cho cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ lớn mạnh như hiện nay”, theo thông báo từ văn phòng của ông Trump.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, cựu tổng thống đảng Cộng hòa vẫn chưa xuất hiện trước công chúng và cũng không thể cập nhật thông tin qua Twitter do gã khổng lồ mạng xã hội đã chặn tài khoản của ông sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1.


Cuộc thăm dò mới nhất của Morning Consult cho thấy, 50% cử tri Đảng Cộng hòa được hỏi cho rằng, ông Donald Trump nên đóng vai trò quan trọng trong đảng, tăng 9% kể từ khi xảy ra vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Phụ nữ góp phần thúc đẩy sự gia tăng này với mức tăng 15% trong số các cử tri nữ. Họ muốn thấy ông Trump đóng vai trò quan trọng trong tương lai của đảng.

Theo The Hill, cuộc thăm dò hôm 27/1 cũng cho thấy 81% đảng viên Cộng hòa có quan điểm tích cực về ông Donald Trump, với hơn một nửa trong số này nói rằng họ có cảm tình tốt. Có 76% đảng viên Cộng hòa cho biết, họ có thiện cảm với ông Donald Trump.

Song có một con số cũng gây chú ý không kém là hơn 30.000 cử tri đã rời đảng Cộng hòa sau sự kiện hôm 6/1.

The Hill cho biết, con số hơn 30.000 cử tri rời đảng Cộng hòa chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều. Đây là số liệu thống kê từ một số bang thường xuyên cập nhật thông tin về các cử tri của đảng Cộng hòa.

Theo dữ liệu từ bang Pennsylvania, trong 25 ngày đầu tiên của năm đã có gần 10.000 cử tri bỏ đảng Cộng hòa. Khoảng 1/3 (3.476 người) chuyển sang đảng Dân chủ. Tại Bắc Carolina, gần 6.000 cử tri bỏ đảng Cộng hòa, con số này tại Arizona là gần 5.000. Và chỉ trong vài tuần qua, tại Colorado đã có 4.500 người rời đảng Cộng hòa, trong khi ở Maryland là 2.300 người.

Số cử tri rời đảng cũng được ghi nhận ở đảng Dân chủ, tuy nhiên, con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với số người bỏ đảng Cộng hòa.

Hiện ông Trump và các cựu trợ lý hàng đầu khác đã thành lập văn phòng của cựu tổng thống nhằm xử lý “thư từ, các tuyên bố công khai, sự xuất hiện và các hoạt động chính thức” của ông.


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo mối đe dọa từ các nghị sĩ Mỹ.


Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã có thêm động thái chia rẽ trong Quốc hội. Chủ tịch đã yêu cầu đảm bảo an ninh bổ sung cho các nhà lập pháp, viện dẫn các mối đe dọa từ “bên trong” tòa nhà Quốc hội. Theo vị Chủ tịch Hạ viện, “mối đe dọa từ bên trong” là chính các nghị sĩ Mỹ mang súng khi đi họp.

“Chúng ta có các thành viên Quốc hội muốn mang súng vào các cuộc họp và điều đó có nghĩa là đe dọa bạo lực đối với các thành viên khác của Quốc hội” – bà Pelosi nhấn mạnh.

(Nguồn: datviet)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồndatviet.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: