spot_img

Ông Zelensky cảm ơn phụ nữ Ukraine nhân ngày 8-3

Tổng thống Volodymyr Zelensky ca ngợi phụ nữ Ukraine đã đóng vai trò trung tâm trong việc bảo vệ đất nước trong xung đột với Nga, nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

“Tôi nghĩ việc gửi lời cảm ơn trong ngày hôm nay rất quan trọng. Cảm ơn tất cả những người phụ nữ đã làm việc, giảng dạy, nghiên cứu, cứu hộ, chữa bệnh, chiến đấu – chiến đấu vì Ukraine”, ông Zelensky nói trong đoạn video ngắn công bố ngày 8-3.

Một người phụ nữ Ukraine ngồi trong hầm trú ẩn ở Velyka Novosilka gần tiền tuyến, vùng Donetsk, ngày 6-3 – Ảnh: REUTERS

Hôm nay cũng là ngày “để tưởng nhớ, nghĩ về và cảm ơn tất cả những người phụ nữ đã hy sinh mạng sống cho đất nước”, ông Zelensky nói thêm.

“Cùng nhau, chúng ta mạnh mẽ. Cùng nhau, chúng ta bất khả chiến bại. Cùng nhau, chúng ta tự do. Và cùng nhau, chúng ta chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Chúng ta sẽ làm được”, Tổng thống Ukraine kêu gọi.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ 2 kể từ ngày 24-2. Nhiều tổ chức nhân quyền cho rằng cuộc chiến đã đặt thêm gánh nặng lên vai người phụ nữ Ukraine, đặc biệt trách nhiệm chăm sóc.

Cũng có lời cảnh báo về tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào phụ nữ và nạn buôn người.

Trong cuộc họp báo ngày 7-3, tiến sĩ Satish Mishra, Văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết hàng ngàn người ở Ukraine đã phải chịu đựng những tổn thương phức tạp liên quan đến chiến tranh.

Các cuộc tấn công vào cơ sở chăm sóc sức khỏe, tình trạng ít nhân viên y tế do phải di dời và tình trạng thiếu điện… tất cả đều khiến mọi người dân Ukraine gặp khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe.

Tiến sĩ Cathal Morgan, một quan chức khác của WHO, thông tin trước khi xung đột diễn ra, năm 2019, một nửa dân số Ukraine có thể được hưởng lợi từ các dịch vụ phục hồi chức năng đối với các bệnh không lây nhiễm như tim mạch hay tiểu đường.

Kể từ đó, đại dịch COVID-19 và xung đột đã làm gia tăng đáng kể nhu cầu về y tế.

Trong khi đó, Nga gọi động thái của họ ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” và khẳng định không nhắm mục tiêu vào dân thường.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img