thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Pfizer thu 3,5 tỷ USD trong quý I nhờ vaccine Covid-19

Pfizer thông báo doanh thu 3,5 tỷ USD từ vaccine Covid-19 trong ba tháng đầu năm, trong đó lợi nhuận có thể lên tới 900 triệu USD.

Khoản doanh thu từ vaccine Covid-19 trong quý I chiếm gần 1/4 tổng doanh thu của Pfizer, theo báo cáo được hãng dược phẩm Mỹ công bố hôm nay. Hãng không tiết lộ khoản lợi nhuận thu được từ vaccine Covid-19, nhưng nhắc lại dự đoán về tỷ lệ lợi nhuận trước đó là 20% doanh thu.

Do đó, lợi nhuận trước thuế từ vaccine Covid-19 trong quý đầu tiên của Pfizer được ước tính lên tới 900 triệu USD.

Tuy nhiên, lợi nhuận trên thực tế của Pfizer được cho là còn cao hơn nhiều, bởi họ còn chia sẻ doanh thu vaccine Covid-19 với đối tác BioNTech của Đức, công ty sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý I vào tuần sau. Hồi tháng 3, BioNTech cho biết họ đã đạt doanh thu gần 10 tỷ euro (11,8 tỷ USD), dựa vào số đơn đặt hàng tại thời điểm đó.

Các lọ vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech được trưng bày tại Ludwigsburg, Đức, hôm 22/1. Ảnh: AFP.


Vaccine Covid-19 được dự đoán sẽ tiếp tục mang lại doanh thu khổng lồ cho Pfizer và BioNTech, đặc biệt khi mọi người có khả năng cần tiêm nhắc lại thường xuyên. Pfizer dự đoán vaccine Covid-19 sẽ mang lại cho họ 26 tỷ USD doanh thu trong năm nay, tăng mạnh so với ước tính 15 tỷ USD trước đó.

Khác với một số công ty đối thủ tuyên bố không thu lợi nhuận từ vaccine Covid-19, Pfizer ngay từ đầu xác định sản xuất vaccine vì lợi nhuận, nhưng cam kết đảm bảo quyền tiếp cận vaccine cho toàn cầu. Hãng dược Mỹ cho biết đã chuyển 430 triệu liều đến 91 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Sharon Castillo của Pfizer không cho biết họ đã chuyển bao nhiêu liều đến các nước nghèo, nơi Pfizer tuyên bố không thu lợi nhuận.

Trong khi đó, dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy Pfizer chỉ hỗ trợ tối thiểu cho những nước nghèo nhất trên thế giới. Công ty cam kết đóng góp tối đa 40 triệu liều vaccine Covid-19 cho chương trình phân phối Covax của WHO, chiếm chưa đến 2% trong tổng số 2,5 tỷ liều mà Pfizer cùng đối tác BioNTech đặt mục tiêu sản xuất trong năm nay.

Một số người cũng thắc mắc việc Pfizer mập mờ về lợi nhuận từ vaccine Covid-19. Mỹ đang trả 19,50 USD cho mỗi liều vaccine Pfizer, trong khi Israel đồng ý trả khoảng 30 USD, theo nhiều bài báo. Liên minh châu Âu gần đây đồng ý mua 1,8 tỷ liều, nhưng Pfizer không tiết lộ giá mỗi liều.

Giới chuyên gia nêu một số lý do khiến vaccine của Pfizer được phân phối không đồng đều trên thế giới, bao gồm nhiệt độ bảo quản và vận chuyển phải vô cùng thấp, dẫn đến vaccine khó tiếp cận những nơi xa xôi. Một số nước nghèo ban đầu ít bị dịch bệnh ảnh hưởng, nên chính phủ các quốc gia này cũng không vội vàng đặt hàng Pfizer, hoặc không đủ kinh phí.


(Nguồn: Vnexpress/Theo NY Times)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook