spot_img

Phải mất vài tháng để có thể nhận được trợ cấp xã hội tại Séc. Nguyên nhân do đâu?

Người dân tại Séc hiện thường phải chờ vài tháng để nhận được trợ cấp. Những người có nhu cầu ngày càng tăng lên, trong khi tại các Sở Lao động lại đang thiếu nhân sự. Đó cũng là lý do tại sao bắt đầu từ tháng 2, những người muốn nhận hỗ trợ có thể gọi đến đường dây miễn phí của Sở Lao động để xem tiến độ xử lý của đơn xin trợ cấp của mình đã đến đâu và khi nào có thể nhận trợ cấp.

Một bà mẹ đơn thân hiện đang sinh sống trong nhà tị nạn ở Opatovice – Vyškov cho biết cô gặp phải tình trạng chậm trả trợ cấp xã hội. Và lý do cô phải chuyển đến nhà tị nạn là do phải đợi quá lâu, lần cuối cùng cô nhận trợ cấp là vào tháng 12 năm ngoái. Hiện cô còn bị mắc nợ do phải vay tiền để mua thức ăn và những thứ cần thiết khác cho con. Mỗi tháng cô nhận được 18.000 korun tiền trợ cấp và chỉ riêng chi phí nhà ở trong nhà tị nạn cũng đã tiêu tốn hơn 10.000 korun.

Nguyên nhân của việc chậm trễ được cho là do các Sở lao động thiết nhân viên, do đó phải mất nhiều thời gian hơn để xử lý đơn xin trợ cấp.

Ông Stanislav Křeček – Phòng bảo vệ quyền lợi công dân cho biết: “ Các Sở Lao động cần tăng cường không chỉ số lượng nhân viên mà còn về chi phí tiền lương, vốn bị đánh giá rất thấp.”

Tại các sở Lao động hiện đang thiếu khoảng 3% nhân viên, trong khi đó số người cần hỗ trợ từ nhà nước đã tăng hơn 25%. Trong đầu năm nay chỉ riêng những người quan tâm đến trợ cấp nhà ở đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỗi tháng Sở Lao động chi trả khoảng 2 triệu korun tiền trợ cấp.

Bà Kateřina Beránková – Phát ngôn viên Sở Lao động Séc cho hay: “Lý do đằng sau sự gia tăng mối quan tâm của người dân là tình hình kinh tế hiện tại, khủng hoảng năng lượng, xung đột ở Ukraine, tăng mức sống tối thiểu kể từ tháng 1 năm nay do đó số lượng người muốn nhận trợ cấp đã tăng nhiều hơn”.

Hiện tất cả các Sở Lao động ở phía Nam Morava và Brno ghi nhận số lượng đơn xin trợ cấp xã hội nhiều nhất. Họ giải quyết bằng cách sử dụng các chi nhánh khác ít bận rộn hơn hay mở rộng dịch vụ call centra – nhưng ngay cả điều đó cũng không đủ.

Bộ Lao động đã nhận thấy những vấn đề mà các sở lao động đang gặp phải và hiện đang tiến hành hệ thống số hóa để một số đơn xin trợ cấp có thể đánh giá tự động.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img