spot_img

Pháp dỡ bỏ các quy định đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ vaccine Covid-19

Từ hôm nay (14/3), Pháp sẽ gỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và kiểm tra thẻ vaccine trong phần lớn các hoạt động của đời sống xã hội. Chính phủ Pháp cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4 cho những người trên 80 tuổi.

Theo lộ trình được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố đầu tháng 3, bắt đầu từ hôm nay, người dân Pháp sẽ không phải bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà, ngoại trừ khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng hoặc đến các cơ sở y tế.

Pháp vẫn yêu cầu đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công cộng. Ảnh: Le Monde

Quy định kiểm tra thẻ vaccine cũng được tạm thời đình chỉ tại hầu hết các địa điểm công cộng, ngoại trừ bệnh viện, nhà dưỡng lão hay các cơ sở chăm sóc người dễ bị tổn thương. Các doanh nghiệp Pháp sẽ được chủ động tự quyết định duy trì hoặc bãi bỏ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, hạn chế hội họp, làm việc từ xa…

Mức độ cảnh báo y tế trong các trường học tại Pháp được điều chỉnh về cấp 1/4, được phép bỏ đeo khẩu trang nhưng vẫn cần tránh các hoạt động tập trung quá đông người, thường xuyên sát khuẩn tay và duy trì các hoạt động tẩy trùng, vệ sinh thông thoáng. Từ bậc trung học, Bộ Giáo dục Pháp khuyến cáo học sinh trong cùng một lớp cần đeo khẩu trang trong vòng 7 ngày nếu trong lớp có ca dương tính.

Chính phủ Pháp hôm nay cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4 cho người trên 80 tuổi đã tiêm mũi tăng cường trước đó hơn 3 tháng. Theo số liệu thống kê, sẽ có khoảng 4 triệu người Pháp nằm trong độ tuổi này nhưng hiện vẫn còn 1 triệu người chưa tiêm mũi tăng cường. Trước đó, Pháp đã triển khai tiêm mũi thứ 4 cho người dễ bị tổn thương.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran khuyến nghị người dân cần chủ động đề phòng khi số ca lây nhiễm đang có chiều hướng tăng nhẹ trở lại.

“Tôi muốn nói rằng đừng ngần ngại đeo khẩu trang khi đến một địa điểm trong nhà, tiếp xúc với những người mà bạn không biết và có khả năng lây nhiễm. Việc đeo khẩu trang không còn bắt buộc nhưng vẫn hoàn toàn nên đeo, thậm chí được khuyến cáo trong một số tình huống nhất định”.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, số ca lây nhiễm mới trung bình tại Pháp đã tăng từ 52.000 lên hơn 63.000 trường hợp/ngày trong vòng một tuần qua./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img