nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Phát hiện ba virus tương tự nCoV trong dơi ở Lào

Giới khoa học phát hiện dơi trong các hang đá vôi phía bắc Lào mang ba loại virus corona có chung đặc điểm với nCoV.

Theo nghiên cứu do nhóm chuyên gia thuộc Viện Pasteur của Pháp và Đại học Lào công bố hôm 17/9, ba virus corona được tìm thấy ở dơi móng ngựa trong các hang đá vôi phía bắc Lào có phần thụ thể giống cấu tạo protein gai của nCoV, đặc điểm giúp virus này tấn công tế bào cơ thể người.

Bác sĩ Mar Eloit, thành viên Viện Pasteur, nhận định ba virus được tìm thấy tại Lào là “những tổ tiên gần gũi nhất với nCoV” mà giới khoa học từng phát hiện. Chúng được đặt tên lần lượt là BANAL-52, BANAL-103 và BANAL-236.

Nhà khoa học thu thập mẫu nghiên cứu từ dơi tại tỉnh Laguna, Philippines, hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.


“Có lẽ những virus này từng góp phần tạo nên nCoV và có thể đe dọa lây nhiễm trực tiếp sang người trong tương lai”, ông lưu ý. Phát hiện này có thể giúp củng cố giả thuyết đại dịch bắt nguồn từ sự lây nhiễm virus trong tự nhiên, từ dơi sang loài vật khác.

Virus BANAL-236 có thụ thể gắn kết gần như giống hệt nCoV. Cả ba virus được phát hiện tại Lào đều có đặc điểm giống nCoV hơn virus RaTG13 được tìm thấy trước đó tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 645 cá thể dơi từ 46 loài khác nhau, bắt được ở 4 địa điểm thuộc tỉnh Vientiane và Oudomxay, trong giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng một. Maria Van Kerkhove, lãnh đạo kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hoan nghênh nỗ lực của nhóm và nhận định thế giới cần thêm những nghiên cứu tương tự.

Theo các nhà khoa học, người làm việc gần các hang động như thu gom phân dơi có nguy cơ phơi nhiễm cao với virus. Việc xác minh liệu những virus này từng lây sang người hay chưa sẽ cần thêm thời gian nghiên cứu. Các nhà khoa học cũng cần tìm hiểu liệu những người từng phơi nhiễm có phát triển miễn dịch phần nào với nCoV hay không.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Bloomberg)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img