spot_img

Qua 20 năm, bức tượng cẩm thạch tăng giá 1.500 lần

Bức tượng cẩm thạch “Nàng Magdalene” là một trong những tác phẩm điêu khắc cuối cùng được thực hiện bởi nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng người Ý Antonio Canova (1757 – 1822).


Bức tượng “Nàng Magdalene” được nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng người Ý Antonio Canova (1757 – 1822) thực hiện trên một khối cẩm thạch (Ảnh: The Guardian).

Canova vốn là một nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng với các tác phẩm tinh tế được thực hiện trên các khối cẩm thạch. Bức tượng “Nàng Magdalene” được ông thực hiện trên một khối cẩm thạch theo đơn đặt hàng của một chính khách người Anh. Qua thời gian, tác phẩm dần bị quên lãng rồi thất lạc.

Cho tới năm 2002, bức tượng mới xuất hiện trở lại khi được đem ra rao bán trong một cuộc đấu giá. Khi ấy, tác phẩm được bán ra với mức giá khiêm tốn, chỉ 5.200 bảng (tương đương 156 triệu đồng).

Mới đây, sau khi chính thức được xác định là tác phẩm bị thất lạc từng được thực hiện bởi nghệ sĩ điêu khắc Canova, bức tượng liền thay đổi hoàn toàn vị thế. Hiện giờ, tác phẩm được ước tính có giá trị vào khoảng 5 triệu – 8 triệu bảng (tương đương từ 150 tỷ – 240 tỷ đồng).

Tiến sĩ Mario Guderzo, một học giả chuyên nghiên cứu về các tác phẩm của nghệ sĩ Canova nhận định: “Thật kỳ diệu khi tác phẩm ấn tượng bị thất lạc từ lâu của Antonio Canova được tìm thấy lại sau 200 năm, tính từ thời điểm tác phẩm được thực hiện hoàn tất.

Tác phẩm này đã được tìm kiếm trong suốt hàng thập kỷ, nên việc tìm thấy lại là việc rất quan trọng trong lịch sử nghệ thuật và lịch sử sưu tầm các tác phẩm đỉnh cao”.

 


Canova vốn là một nghệ sĩ điêu khắc nổi tiếng với các tác phẩm tinh tế được thực hiện trên các khối cẩm thạch (Ảnh: The Guardian).

Bức tượng sẽ được đem ra đấu giá trong mùa hè này. Danh tính bên bán ra tác phẩm không được công bố chính thức, nhưng phía nhà đấu giá cho hay rằng đây là một cặp vợ chồng người Anh có đôi mắt rất tinh tường, họ đã nhanh tay “xuống tiền” mua tác phẩm hồi năm 2002.

Thực tế, cặp vợ chồng này đã sớm nghe được những phỏng đoán rằng bức tượng này có thể là tác phẩm bị thất lạc của Canova nên đã quyết định mua bức tượng. Sau đó, họ liên hệ với một chuyên gia nghệ thuật để được hỗ trợ trong việc lần lại tung tích tác phẩm qua thời gian.

Hóa ra, đây đúng là tác phẩm của Canova và giá trị bức tượng hiện giờ đã tăng lên hơn 1.500 lần so với mức giá lúc mua vào.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img