TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Quan chức y tế gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ

Giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam nằm trong số quan chức y tế được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vì những đóng góp trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Giáo sư Jonathan Van-Tam giữ vị trí Phó giám đốc Y tế Anh từ tháng 10.2017/AFP

Đài Sky News ngày 1.1 đưa tin những quan chức y tế dẫn đầu cuộc chiến chống Covid-19 của Vương quốc Anh đã được công nhận với phần thưởng hàng đầu trong danh sách Vinh danh Năm mới thường niên của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Theo đó, Cố vấn y tế chính của chính phủ Vương quốc Anh Chris Whitty kiêm Giám đốc Y tế Anh và cấp phó của ông là giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam đã được phong tước hiệp sĩ, cùng với một số quan chức y tế khác.

Ông Jonathan Van-Tam (58 tuổi) là một chuyên gia về bệnh cúm và về dịch tễ học, bệnh truyền nhiễm, vắc xin, thuốc chống virus, ứng phó đại dịch. Ông đảm nhận vị trí phó giám đốc y tế Anh từ ngày 2.10.2017.

Với vị trí phó giám đốc y tế trong đại dịch Covid-19, ông thường xuất hiện trong các cuộc họp báo của chính phủ Anh và nói chuyện với báo chí về tình hình của đại dịch tại nước này, theo BBC. Trong các cuộc họp báo, ông Van-Tam thường sử dụng lối so sánh và ẩn dụ đầy màu sắc liên quan bóng đá và xe lửa giúp câu chuyện dễ hiểu.


Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nhấn mạnh danh sách Vinh danh Năm mới 2022 của Nữ hoàng Elizabeth “công nhận chính xác những người nỗ lực giúp chúng ta đưa ra các chương trình xét nghiệm và tiêm chủng hàng đầu thế giới” và ông “biết ơn sâu sắc vì họ đã làm việc chăm chỉ”. Cứ năm người trong danh sách này thì có một người làm việc trong lĩnh vực y tế, theo Văn phòng nội các Anh.

Danh sách Vinh danh Năm mới thường niên của Nữ hoàng Elizabeth ghi nhận những thành tựu và đóng góp của nhiều người trên khắp nước Anh, trong đó có các nhân vật trong giới giải trí, thể thao và chính trị. Danh sách này được công bố 2 lần trong năm, lần thứ nhất vào dịp năm mới và lần thứ hai vào dịp sinh nhật của nữ hoàng, theo hoàng gia Anh.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img