spot_img

Quyền lực bên trong pháo đài của Tổng thống Ukraine những ngày chiến sự

Bên trong “pháo đài” của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cả một chính quyền thời chiến và ông cũng đang thể hiện tốt vai trò của một tổng thống thời chiến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Khi cánh cổng trắng bằng kim loại mở ra để lộ những bao cát phòng thủ, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên rằng: “Xin chào đến với pháo đài”. Bên trong, các xạ thủ bắn tỉa được bố trí khắp nơi, bên trái, bên phải, trên, dưới, cùng với các hệ thống phòng không, các hàng rào kim loại.

Khi cánh cổng đóng lại, một người lính nhấc chiếc vertushka, loại điện thoại bàn bảo mật có từ thời Liên Xô, để nhận chỉ thị tiếp theo. Sau đó, nhóm phóng viên được hướng dẫn đi qua các hành lang tối với các bậc thang lên xuống. Họ phải mất gần một giờ đồng hồ để đến cửa “tổng hành dinh” của Tổng thống Zelensky cho một hành trình thông thường chỉ mất 10 phút và phải đổi phương tiện di chuyển.

Khi đến nơi, đoàn phóng viên được yêu cầu bỏ bên ngoài tất cả các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào có thể dùng để xác định vị trí. Họ cũng phải đi qua một máy dò kim loại.

Bên trong “pháo đài” của Tổng thống Zelensky là một chiếc bàn trắng lớn, những chiếc ghế tựa và các màn hình lớn. Nó giống một phòng họp thông thường với hai tấm biển đề chữ màu vàng trên nền xanh “Văn phòng của Tổng thống Ukraine”. Đây là khung cảnh quen thuộc thường thấy trong các video phát biểu của Tổng thống Zelensky suốt 4 tuần qua.

Một binh sĩ hô vang “Nghiêm”, khoảng 10 giây sau, Tổng thống Zelensky bước vào, bên cạnh là các vệ sĩ được trang bị súng máy. Ông Zelensky kéo ghế ngồi xuống ở đầu bàn và bắt đầu nói chuyện với các phóng viên.
Trước khi trở thành tổng thống, ông Zelensky là một diễn viên hài. Ông được bầu không phải vì những chính sách của mình mà nhờ cam kết giải quyết vấn đề tham nhũng. Khi xung đột nổ ra cách đây hơn một tháng, ông đã trở thành một tổng thống thời chiến đúng nghĩa. Ông lập tức bỏ những bộ vest đen, thay bằng trang phục dã chiến.

Ông đang đảm nhiệm tốt vai trò của một tổng thống thời chiến. Tuy mệt mỏi, lo lắng, nhưng ông Zelensky vẫn cho thấy sự bình tĩnh. Ông bắt tay các phóng viên trong phòng họp và trò chuyện một cách gần gũi, cởi mở. Ông tự kéo ghế và rót nước vào cốc cho mình.

Khi một phóng viên hỏi liệu hiện giờ Ukraine cần gì từ phương Tây nhất, ông lập tức cho biết: “Số một là máy bay, số hai là xe tăng, nhưng thực ra nó là số một”.

Tuy nhiên, khi được hỏi một chiến thắng của Ukraine sẽ thế nào, ông khẽ nhíu mày và suy nghĩ vài giây trước khi trả lời: “Chiến thắng là có thể cứu sống được càng nhiều mạng người càng tốt”.

Nhà lãnh đạo Ukraine chia sẻ: “Tôi không nghĩ mọi việc khó khăn đến mức này. Các bạn không thể tưởng tượng được nó có nghĩa thế nào ở tư cách tổng thống”. Chiến dịch quân sự của Nga đã đẩy chính quyền của ông vào một tình huống không thể lường trước. “Tôi không phải người hùng”, ông Zelensky nói và nhấn mạnh thêm rằng những thành tựu đạt được là thành tựu của người dân.

Hơn một tháng kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Tổng thống Zelensky được ca ngợi nhờ nỗ lực truyền cảm hứng cho người dân bằng các video phát biểu trên đường phố Kiev hay trong văn phòng. Ông Zelensky nói: “Nếu tôi không ra ngoài 3 – 4 ngày, chỉ ở trong văn phòng, tôi sẽ không biết chuyện gì đang xảy ra”.

Cuộc phỏng vấn của các phóng viên với Tổng thống Zelensky bị trì hoãn khá lâu do phiên dịch viên của ông vẫn chưa có mặt trong phòng họp. Người này vẫn đang bận bịu với một cuộc gọi từ nước ngoài. Ông Zelensky lúc này băn khoăn ông nên dùng ngôn ngữ nào để trả lời phỏng vấn. Ông nói: “Khi các bạn hỏi tôi bằng tiếng Nga, tôi sẽ trả lời bằng tiếng Nga. Nếu các bạn hỏi bằng tiếng Anh, tôi sẽ trả lời bằng tiếng Ukraine”. Tuy nhiên các trợ lý của ông khuyên chỉ nên trả lời bằng tiếng Ukraine. Tổng thống Zelensky đồng ý, nhưng vẫn có lúc nói bằng tiếng Anh dù thi thoảng phải xin lỗi vì quên từ.

Mọi thứ có một chút hỗn loạn, nhưng dường như tất cả mọi người ở đây, những người trong chính quyền thời chiến của ông Zelensky vẫn biết phải làm gì. Họ vẫn làm rất tốt công việc của mình, bất chấp những mối đe dọa bom đạn. Họ đảm nhận công việc mà không cần chờ lệnh, ở đây, họ chính là quyền lực. Về phần mình, ông Zelensky tin rằng, một người không thể và không nên kiểm soát mọi thứ. Khi Ukraine đang đối mặt tình thế khó khăn, niềm tin vào quyền lực của từng cá nhân được lựa chọn để sát cánh bên nhau có thể trở thành điểm mạnh của Ukraine.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img