spot_img

Sau G7, đến lượt EU từ chối thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Sau khi các nước G7 tuyên bố không chấp nhận thanh toán khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng rúp, Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra thông báo tương tự.

Hôm 29/3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các quốc gia thành viên EU sẽ không thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp, bác bỏ thời hạn chuyển đổi cơ chế thanh toán vào ngày 31/3 của Moscow. Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, nhóm G7 từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp.


EU sẽ không thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp. Ảnh minh họa: AFP

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia không thân thiện, vốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow, phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Tổng thống Putin đã ủy quyền các quan chức chính phủ, Ngân hàng Trung ương Nga và ngân hàng Gazprombank thực hiện các bước cần thiết để chuyển tất cả các khoản thanh toán khí đốt tự nhiên của Nga từ các quốc gia không thân thiện sang đồng rúp bắt đầu từ ngày 31/3.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 29/3 cho biết, Nga sẽ không cung cấp khí đốt miễn phí cho thị trường châu Âu, và đồng euro và USD sẽ không được chấp nhận kể từ ngày 31/3.

Nga đã chỉ ra rằng quy tắc chuyển đổi tiền tệ mới sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia đang tiến hành cuộc chiến kinh tế chống lại Nga bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt và đóng băng dự trữ ngoại tệ của nước này. Những nước này có thể là Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, EU và một số nước khác

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img