nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Séc bắt đầu bầu cử Hạ viện

Ngày 8/10, cử tri Séc bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện, trong đó Thủ tướng Andrej Babiš hy vọng sẽ giành được nhiệm kỳ thứ hai bất chấp đối mặt với những chỉ trích về cách thức xử lý dịch COVID-19 và vấn đề nợ công.

ČT24

Cuộc bầu cử bắt đầu vào 14h chiều theo giờ địa phương và kéo dài đến 14h chiều 9/10.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Phong trào ANO theo đường lối trung dung của Thủ tướng Andrej Babiš vẫn dẫn đầu, song khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ giữa đảng này với 2 đảng đối lập đã được rút ngắn trong những tuần qua.

Cuộc bầu cử Hạ viện Séc diễn ra trong 2 ngày 8 – 9/10 tới là sự kiện chính trị có ý nghĩa quyết định đối với liên minh cầm quyền hiện nay giữa Phong trào ANO theo chủ nghĩa dân túy của Thủ tướng Andrej Babiš và đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) có tiếp tục điều hành đất nước, hoặc một chính phủ liên hiệp sau cuộc bầu cử sẽ được thành lập như thế nào. Trong các chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Babis đã cam kết tiếp tục tăng lương trong lĩnh vực công và lương hưu.

Trong khi đó, đối thủ chính của Phong trào ANO là liên minh Cướp biển (Pirates) với Các Thị trưởng và Độc lập (STAN) và liên minh SPOLU đã từ chối cùng thành lập chính phủ với với Thủ tướng Babis sau cuộc bầu cử Hạ viện.

Giới phân tích nhận định yếu tố khiến Phong trào ANO duy trì vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử thời gian qua là do chính phủ của Thủ tướng Babis đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 nhờ thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine từ tháng 5.

Trước đó, trong các cuộc khảo sát từ tháng 2 đến tháng 5, Phong trào ANO đã để mất vị trí dẫn đầu trước Liên minh đối lập Pirates – STAN do chính phủ của Thủ tướng Andrej Babiš bị chỉ trích về những yếu kém trong ứng phó với đại dịch COVID-19, khiến Séc trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao nhất Liên minh châu Âu (EU). Đáng chú ý, Phong trào ANO duy trì được tỷ lệ ủng hộ ổn định cao hơn các đảng phái chính trị khác trong nhiều năm qua nhờ thành công trong phát triển kinh tế và chính sách an sinh xã hội như tăng lương, giảm thuế thu nhập.

(Nguồn: TTXVN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img