spot_img

Séc có thể sẽ tiết kiệm được 18 tỷ korun nếu hủy 2 ngày lễ trong năm

Giả định nếu chính phủ của thủ tướng Petr Fiala hủy 2 ngày lễ trong năm nay thì có thể mang về cho nhà nước số tiền lên đến 18 tỷ korun. Đây cũng là số tiền bất ngờ khớp với số tiền tiết kiệm được trong việc giảm mức tăng lương hưu và tháng 6 năm nay. Nếu thật sự hủy 2 ngày lễ thì những người hưu trí sẽ nhận được mức tăng đầy đủ và nhà nước sẽ không phải bởi lý do này mà phải tăng nợ công.

Không chỉ riêng Séc mà mới đây, chính phủ Đan Mạch đã thông qua dự luật bãi bỏ ngày nghỉ lễ Great Prayer Day, để dành tiền tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh quan hệ NATO – Nga căng thẳng và có thể tiết kiệm được gần 10 tỷ korun.

Những vấn đề gây tranh cãi trong trường hợp Séc thật sự hủy bỏ 2 ngày lễ trong năm là số tiền có thể tiết kiệm có phải là 18 tỷ korun không. Đây là đối với năm nay, con những năm tiếp theo thì sao. Hơn nữa Séc cũng phải cân nhắc xem sẽ hủy những ngày lễ nào?

Theo lý thuyết thì thu nhập GDP của nhà nước sẽ giảm khi các cửa hàng phải đóng cửa trong những ngày lễ. Tuy nhiên, trong số mười ba ngày lễ của Séc thì chỉ có 8 ngày lễ là các cửa hàng trên 200 mét vuông mới phải đóng cửa. Từ đó sẽ dẫn đến giả thuyết về hủy bỏ Ngày thánh Václav, rơi vào ngày 28 tháng 9. Còn đối với việc hủy bỏ ngày lễ mà các cửa hàng vẫn được mở cửa thì số tiền thu được sẽ ít hơn 18 tỷ korun.

(nguồn: kurzy.cz)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img