spot_img

Séc sẽ nhận 15 xe tăng cũ và đàm phán mua thêm 50 xe tăng mới từ Đức

Đức sẽ tặng 15 xe tăng Leopard 2A4 cho Séc. Đồng thời, cả hai nước sẽ bắt đầu đàm phán về việc mua thêm 50 xe tăng Leopard phiên bản 2A7+ với nhiều cải tiến. Đây là thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Černochová thông báo cho Chính phủ vào ngày 18/5.

Một chiếc xe tăng Leopard A24 (Ảnh: iROZLAS.cz)

Bộ trưởng Černochová cho biết, món quà gồm 15 xe tăng hiện đã được Bộ trưởng quốc phòng hai nước sắp xếp. Theo đó, quân đội Séc sẽ nhận được 14 xe tăng chiến đấu và 1 xe tăng cứu hộ. Phụ tùng và đạn dược cũng sẽ là một phần của việc giao hàng do ngành công nghiệp quốc phòng Đức cung cấp.

Theo Bộ trưởng Černochová, Đức là một đối tác kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực quốc phòng, điều này đã không còn xảy ra trong một thời gian dài. Do đó, bà muốn thay đổi điều đó, không chỉ đối với xe tăng mà cả trong hợp tác song phương nói chung.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Séc Jakub Fajnor cho biết, phía Séc đang chuẩn bị hợp đồng nhận các xe tăng được tặng và sẽ được ký vào mùa hè. 15 xe tăng được tặng sẽ không phải từ kho của quân đội Đức mà từ kho của các công ty công nghiệp Đức. Tuy nhiên, quân đội Đức sẽ cung cấp dịch vụ huấn luyện cho binh lính Séc. Chiếc đầu tiên sẽ được giao trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký. Việc huấn luyện lính Séc cũng sẽ bắt đầu tại Đức, sau đó là khóa huấn luyện kết hợp chuyên sâu hơn cho lính tăng Séc và Đức trên lãnh thổ Séc. Ông Fajnor cũng cho biết, cả hai bên sẽ bắt đầu thảo luận về khả năng mua tới 50 xe tăng 2A7+ cho quân đội Séc trong những năm tới.

Đánh giá cao thỏa thuận này, Thủ tướng Séc Petr Fiala mô tả Đức là đối tác quan trọng mà Séc hợp trác trong một số lĩnh vực. Theo Thủ tướng, sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và giữa quân đội hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của Séc về lâu dài./.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: