spot_img

Séc: Tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc muộn nhất vào 27.02

TDM – Tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc trước hoặc trong ngày 27.02.2021 dựa theo nghị quyết đã đã được Hạ viện phê duyệt về luật chống đại dịch sẽ có hiệu lực vào thời điểm đó.

Tối thứ Năm vừa qua, các nghị sỹ đã quyết định: Tình trạng khẩn cấp sẽ kết thúc không muộn hơn ngày 27 tháng 2 và nó có thể xảy ra sớm hơn vì sẽ phụ thuộc vào thời điểm luật chống đại dịch mới, được thông qua và có hiệu lực.

Các nhà lập pháp đã ủng hộ đề xuất của người đứng đầu câu lạc bộ nghị viện ODS, Zbyněk Stanjura. 126 trong số 150 đại biểu đã giơ tay ủng hộ đề xuất và cũng nhận được sự ủng hộ của các nhà lập pháp của phong trào chính phủ ANO.

Ngược lại, đề xuất của Chủ tịch SPD, Tomia Okamura, người muốn dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ngay lập tức, đã không được ủng hộ.

“Chúng tôi đã thúc đẩy việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp chậm nhất vào ngày 27 tháng 2, khi một luật chống đại dịch hợp lý hơn nhiều có thể có hiệu lực. Những ngày vừa qua đã rất bận rộn, nhưng mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: đảm bảo rằng các biện pháp được thực hiện hợp lý hơn, các doanh nhân có quyền được bồi thường và chúng ta kết thúc cuộc sống của mình trong tình trạng khẩn cấp liên tục, mà sẽ được tuyên bố chỉ khi đặc biệt. Đã thành công. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội quản lý tốt hơn đại dịch và trở lại cuộc sống bình thường nhanh hơn,” chủ tịch ODS Petr Fiala nhận xét về kết quả cuộc bỏ phiếu.

Tình trạng khẩn cấp hiện tại đã được chính phủ ban bố theo yêu cầu của các tỉnh trưởng vào Chủ nhật tuần trước. Chính phủ đã làm như vậy vài ngày sau khi các nghị sĩ từ chối gia hạn tình trạng khẩn cấp.

Tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực ở Séc từ tháng 9, được thay thế bằng luật mới về các biện pháp khẩn cấp được thực hiện trong dịch covid-19, được thông qua hôm thứ 5 được gọi là luật về đại dịch.

Động thái hôm Chủ nhật của chính phủ làm dấy lên nghi ngờ về tính hợp hiến, khi trước đó Hạ viện đã từ chối gia hạn tình trạng khẩn cấp ban đầu. Vào Chủ nhật, chính phủ đã phê duyệt tình trạng khẩn cấp mới vào Chủ nhật, ngày 28 tháng Hai.

Chủ tịch của KSČM, Vojtěch Filip, coi việc chính phủ thiểu số ban bố tình trạng khẩn cấp mới là thất bại lớn nhất của Đảng Cộng sản ở Hạ viện.

Người đứng đầu đảng Dân chủ Công dân, Zbyněk Stanjura, bày tỏ những nghi ngờ rằng nội các nằm trong giới hạn của Hiến pháp. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng Thượng viện có thể thông qua luật chống đại dịch sớm nhất là vào tuần tới. Theo luật, Bộ Y tế và các trạm vệ sinh sẽ được trao quyền để ban hành các hạn chế rộng hơn đối với COVID-19. Họ sẽ có thể hạn chế một cách rõ ràng, chẳng hạn như thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất, bể bơi và các sự kiện công cộng và tư nhân, ở phạm vi quốc gia hoặc khu vực. Trường hợp khẩn cấp sẽ không cần thiết.

Hạ viện đã thông qua dự luật theo hình thức được thống nhất giữa chính phủ và đa số phe đối lập hiện nay.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: