nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Singapore đã dùng máy chiết vaccine tự động, giảm tải cho nhân viên y tế

Cỗ máy có tên “Máy phân phối vaccine tự động” đã cho thấy hiệu quả ban đầu về tiết kiệm thời gian và giảm tải công việc cho các nhân viên y tế.

Một số máy chiết xuất vaccine tự động đã được triển khai tại một số trung tâm tiêm chủng Covid-19 tại Singapore, thay thế bước thủ công thường được thực hiện bởi các nhân viên y tế.

Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR) cho biết, thiết bị mới được thiết kế để giảm khối lượng công việc của các trung tâm cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời tăng độ chính xác và năng suất làm việc.

Singapore đã dùng máy chiết vaccine tự động, giảm tải cho nhân viên y tế - 1
Một nhân viên y tế Singapore đang thao tác trên máy phân phối vaccine tự động – ảnh CNA

Máy đã được thiết lập tại bảy trung tâm tiêm chủng, bao gồm Câu lạc bộ Cộng đồng Senja-Cashew và Câu lạc bộ Cộng đồng Bishan.

Mặc dù hiện tại thiết bị chỉ được sử dụng cho vaccine Pfizer-BioNTech, tuy nhiên, các cài đặt trên máy có thể được tùy chỉnh cho vaccine Moderna hoặc bất kỳ loại vaccine nào khác sử dụng hệ số đồng dạng và quy trình chiết xuất tương tự.

A*STAR cho biết cỗ máy này có tên là “Máy phân phối vaccine tự động” (AVID), sử dụng nguyên lý kết hợp các bộ phận robot, cảm biến thông minh và công nghệ kỹ thuật số.

Singapore đã dùng máy chiết vaccine tự động, giảm tải cho nhân viên y tế - 2
Máy phân phối vaccine tự động có thiết kế khá đơn giản – ảnh CNA

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Công nghệ và Tái sản xuất Tiên tiến và Viện Công nghệ Sản xuất Singapore (SIMTech) đã phát triển thiết bị nói trên với sự cộng tác của nhà tích hợp hệ thống Sysmatic Global.

Trước khi sử dụng máy, nhân viên y tế sẽ rã đông vaccine Pfizer-BioNTech và pha loãng trong các lọ đựng.

Thông thường, người quản lý vaccine sau đó sẽ chiết xuất các liều riêng lẻ từ từng lọ đựng bằng ống tiêm, với một lọ chứa sáu liều tiêm sau khi dã đông và pha loãng. Nếu làm bằng tay, cũng có thể còn bong bóng khí bên trong các ống tiêm.

Singapore đã dùng máy chiết vaccine tự động, giảm tải cho nhân viên y tế - 3
Máy phân phối vaccine tự động của Singapore chỉ nặng tối đa 25 kg – ảnh CNA

A*STAR cho biết, ngoài việc giảm khối lượng công việc của nhân viên y tế, việc tự động hóa cho phép họ tập trung vào việc tương tác và giao tiếp với những người chuận bị tiêm vaccine.

Nó cũng làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và lãng phí vaccine, cũng như cải thiện sự an toàn cho nhân viên y tế, những người không cần phải xử lý ống tiêm sắc nhọn trong quá trình chiết xuất, A*STAR cho biết thêm.

“Thiết kế nhỏ và có trọng lượng thấp (dưới 25kg) có nghĩa là loại máy này có thể dễ dàng triển khai đến bất kỳ trung tâm tiêm chủng nào,” A* STAR cho hay.

Singapore đã dùng máy chiết vaccine tự động, giảm tải cho nhân viên y tế - 4

Về cách máy chiết vaccine giúp ích cho công việc, Tan – một nữ y tá cho biết, thiết bị mới giúp “loại bỏ một số quy trình của con người”.

“Là một y tá, chúng tôi chỉ cần tập trung nhiều vào việc chăm sóc bệnh nhân của mình,” – cô Tan nói. Điều này liên quan đến việc giải thích mục đích của vaccine cho những người chuẩn bị nhận mũi tiêm đầu tiên hoặc thứ hai. Các y tá có thể tranh thủ tư vấn cho họ cách phát hiện các tác dụng phụ.

Nữ y tá Tan ước tính rằng, với quy trình tự động hóa, cô có thể làm việc hiệu quả gấp đôi (về số người cần tiêm) trong một ngày.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Năm, Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat cho biết ông, đầu năm nay, cá nhân ông đã quan sát cách các y tá hút 0,3ml vaccine vào mỗi ống tiêm một cách thủ công.

Singapore đã dùng máy chiết vaccine tự động, giảm tải cho nhân viên y tế - 5
Cư dân Singapore tại một điểm sang đường trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài.

Quan chức Singapore mô tả đây là một “công đoạn tốn nhiều công sức” đòi hỏi “kỹ năng cao và sự tỉ mỉ” .

Sau đó, ông đã “thách thức” nhóm các nhà khoa học của A*STAR trong một chuyến thăm, đồng thời cổ vũ họ thiết kế một giải pháp để giảm bớt khối lượng công việc của các nhân viên y tế đang làm việc trong các nhóm tiêm chủng.

Ông Heng cho biết: “Chưa đầy hai tháng sau chuyến thăm của tôi, A*STAR đã đưa ra “Hệ thống phân phối vaccine tự động”.

“Đây là một trong nhiều cách mà sự đổi mới trong khoa học và công nghệ đã góp phần chống lại đại dịch Covid-19 và giải quyết các thách thức quốc gia của chúng ta.”

Bộ Y tế Singapore gần đây đã thông báo rằng những người từ 50 đến 59 tuổi đã hoàn thành tiêm cả hai liều vaccine Covid-19 ít nhất sáu tháng trước đây sẽ được tiêm nhắc lại từ ngày 4 tháng 10.

Các mũi tiêm nhắc lại đã được cung cấp cho những người từ 60 tuổi trở lên, cũng như những người bị suy giảm miễn dịch từ mức độ trung bình đến nặng và những người cư trú tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Khoảng 82% dân số Singapore đã hoàn thành chế độ tiêm chủng đầy đủ hai liều.

(Nguồn: 24h)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img