ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Sự giận dữ trút lên ngoại trưởng Mỹ về việc rút quân khỏi Afghanistan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đáp trả những lời chỉ trích về việc rút quân khỏi Afghanistan tại một phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hôm 13/9, theo Reuters.


Cụ thể, ông Antony Blinken đã bảo vệ quyết định rút quân của Tổng thống Joe Biden, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đáng lẽ có thể làm nhiều hơn để giúp công dân Mỹ và người Afghanistan sơ tán.

Thay vào đó, ông Blinken quy trách nhiệm cho chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump vì thiếu chuẩn bị và không có kế hoạch rút quân cụ thể.

Ông Blinken nhiều lần lưu ý rằng tổng thống tiền nhiệm đã đàm phán thỏa thuận rút quân với Taliban và cho biết chính quyền Tổng thống Biden không cân nhắc việc đàm phán lại vì mối đe dọa từ nhóm này đối với người Mỹ.

“Không tồn tại bằng chứng nào cho thấy việc (quân đội Mỹ) ở lại lâu hơn sẽ giúp lực lượng an ninh Afghanistan hoặc chính phủ Afghanistan trở nên kiên cường hoặc độc lập hơn”, Ngoại trưởng Blinken nói.

“Chính quyền cũ để lại cho chúng tôi thời hạn để rút quân song chúng tôi không nhận được kế hoạch nào cả”, chính trị gia 59 tuổi nói thêm.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.


Ông Blinken ngày 13/9 đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và sẽ trình diện Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 14/9. Ông là quan chức đầu tiên của chính quyền Biden điều trần công khai trước các nhà lập pháp Mỹ kể từ Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Các đại diện đảng Cộng hòa đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt tại phiên điều trần.

“Người Mỹ không thích thua cuộc, đặc biệt là không muốn thua những tên khủng bố, nhưng đây chính xác là những gì đã xảy ra”, Hạ nghị sĩ Michael McCaul, đảng viên Cộng hòa, nói.

Các thành viên Quốc hội đã đặt ra một danh sách dài các câu hỏi về sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn và chiến dịch sơ tán 124.000 người do chính quyền Biden thực hiện.

Các đảng viên Dân chủ bày tỏ quan ngại về việc người Mỹ và những người Afghanistan đang gặp rủi ro vẫn ở Afghanistan. Tuy nhiên, họ ủng hộ quyết định rút quân sau hai thập kỷ can thiệp vào Afghanistan.

Hạ nghị sĩ Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói: “Tôi rất hoan nghênh việc rút quân suôn sẻ khỏi một cuộc chiến hỗn loạn kéo dài 20 năm”.

Ông Blinken ca ngợi chiến dịch sơ tán là “một nỗ lực anh hùng” của các nhà ngoại giao, quân đội và sĩ quan tình báo. Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Afghanistan thông qua các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan của Liên Hợp Quốc chứ không phải Taliban.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img