Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban bất ngờ ra lệnh cấm phụ nữ đóng phim truyền hình

Phụ nữ bị cấm xuất hiện trong phim truyền hình ở Afghanistan theo các quy định mới do chính phủ Taliban áp đặt.


Chính quyền Taliban vừa công bố loạt quy định mới nhằm vào các kênh truyền hình nước này, trong đó có quy định cấm phụ nữ xuất hiện trong các bộ phim, BBC đưa tin hôm 21/11.

Bên cạnh đó, các nhà báo và phát thanh viên nữ phải đeo khăn trùm đầu khi lên hình. Tuy nhiên, quy định không nêu rõ loại khăn cụ thể nào.


Những tấm ảnh phụ nữ bị bôi đen ở Kabul. Ảnh: AFP.

Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan vào giữa tháng 8 và nhiều người lo ngại rằng họ sẽ dần áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế khắc nghiệt.

Nhóm chiến binh Hồi giáo, nắm quyền kiểm soát sau sự ra đi của các lực lượng Mỹ và đồng minh, gần như ngay lập tức yêu cầu trẻ em gái nghỉ học và phụ nữ phải nghỉ việc.

Trong thời kỳ cai trị trước đây của Taliban vào những năm 1990, nữ giới đã bị cấm học hành và đi làm bên ngoài.

Bộ quy định mới nhất của Taliban áp cho các kênh truyền hình nước này bao gồm 8 quy tắc mới.

Theo đó, các bộ phim được coi là trái với nguyên tắc của luật Sharia và giá trị của Afghanistan bị cấm, trong khi ngoài việc phụ nữ bị cấm đóng phim, các cảnh quay đàn ông để lộ một số bộ phận của cơ thể cũng không được phép xuất hiện.

Các chương trình hài kịch và giải trí xúc phạm tôn giáo hoặc có thể bị coi là xúc phạm người Afghanistan cũng bị cấm.

Chính quyền Taliban cũng cho rằng những phim quảng bá văn hóa không được phép phát sóng. Các kênh truyền hình Afghanistan chủ yếu chiếu những bộ phim truyền hình nước ngoài với các nhân vật nữ chính.

Một thành viên của tổ chức đại diện cho các nhà báo ở Afghanistan, Hujjatullah Mujaddedi, cho biết thông báo về các hạn chế mới thực sự gây bất ngờ.

Ông nói với BBC rằng một số quy tắc không thực tế và nếu chúng được thực thi, các đài truyền hình có thể buộc phải đóng cửa.

Trước đó, Taliban đã ra lệnh cho trẻ em gái và phụ nữ nghỉ học ở nhà, khiến Afghanistan trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới cấm một nửa dân số đến trường.

Thị trưởng thủ đô Kabul cũng nói với các nữ nhân viên ở thành phố này nên ở nhà trừ khi công việc của họ thuộc diện không thể do đàn ông đảm đương.

Taliban tuyên bố rằng những hạn chế đối với phụ nữ và trẻ em là “tạm thời” và chỉ nhằm đảm bảo tất cả nơi làm việc và môi trường học tập đều “an toàn” cho họ.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img