ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban bị tố giết 20 dân thường ở thung lũng Panjshir

Taliban bị cáo buộc giết hại 20 thường dân ở thung lũng Panjshir, nơi từng là căn cứ địa của lực lượng kháng chiến nhưng nay đã bị Taliban kiểm soát.


Theo BBC, đoạn băng ghi hình trên con đường ở tỉnh Panjshir cho thấy một người đàn ông mặc quân phục bị các tay súng Taliban vây quanh.

Người đi đường tìm cách thuyết phục các tay súng rằng người đàn ông này chỉ là dân thường, bởi quần áo quân sự ở Panjshir khá phổ biến. Nhưng sau đó Taliban nổ súng sát hại người này.

Tại Panjshir, có ít nhất 20 trường hợp Taliban giết người như vậy được ghi nhận kể từ khi khu vực này bị Taliban kiểm soát.

Taliban bị cáo buộc sát hại 20 thường dân ở Panjshir. Ảnh: Reuters.Trong số các nạn nhân có một chủ cửa hiệu, là cha của hai đứa trẻ. Các nguồn tin đựa phương cho biết người này đã lựa chọn không rời đi khi Taliban tiến vào, nói rằng ông chỉ là chủ một cửa hàng và không liên quan tới chiến tranh.

Tuy nhiên, người đàn ông sau đó bị Taliban bắt giữ với cáo buộc bán sim điện thoại cho lực lượng kháng chiến. Thi thể người này được phát hiện gần nhà vài hôm sau, trên người ông có dấu hiệu tra tấn.

Hôm 13/9, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Michelle Bachelet cho biết có những “cáo buộc đáng tin cậy về tình trạng giết người trả thù” nhắm vào các thành viên Lực lượng An ninh Quốc gia của chính quyền cũ.

Ngoài ra, nhiều người từng làm việc cho chính quyền cũ, cũng như gia đình họ, bị bắt giữ tùy tiện. Trong một số trường hợp, nhân viên của chính quyền cũ đã chết không rõ lý do.

Bên cạnh đó, bà Michelet cũng đề cập nhiều cáo buộc Taliban lùng sục từng nhà tìm các cựu quan chức chính quyền cũ và “những người từng cộng tác với Mỹ”.

Hồi tháng 8, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết 9 người thuộc bộ tộc Hazara bị Taliban giết hại ở tỉnh Ghazni vì trả thù. Trong số này, 3 người bị tra tấn đến chết.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img