ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban bị tố giữ 6 máy bay chở người Mỹ

Taliban đang giữ 6 máy bay chở người Mỹ và người tị nạn Afghanistan tại sân bay thành phố Mazar-i-Sharif làm con tin, một hạ nghị sĩ Mỹ khẳng định.

“Thực tế chúng ta có 6 máy bay tại sân bay Mazar-i-Shari cùng những công dân Mỹ trên đó. Taliban đang giữ họ làm con tin ngay lúc này”, hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, khẳng định trong cuộc phỏng vấn hôm 5/9. Mazar-i-Shari, thủ phủ tỉnh Balkh, là thành phố lớn thứ tư của Afghanistan.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul trả lời phỏng vấn hôm 5/9. Ảnh: Fox.


McCaul khẳng định các chuyến bay đã được Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép khởi hành, nhưng “Taliban sẽ không cho rời sân bay”.

“Những máy bay này không được phép rời đi. Chúng tôi biết lý do, Taliban muốn đổi lại thứ gì đó. Đây thực sự là một vụ giữ con tin. Họ sẽ không cho phép công dân Mỹ rời đi cho đến khi được Mỹ công nhận hoàn toàn”, ông cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó thông báo cho quốc hội rằng các chuyến bay thuê bao sẵn sàng đưa công dân Mỹ và người có thẻ xanh từ Afghanistan đến Doha, Qatar, đang bị Taliban ngăn cất cánh tại Mazar-i-Sharif. Một nguồn tin cấp cao trong quốc hội nói “về cơ bản, Taliban đang bắt họ làm con tin để đòi hỏi nhiều hơn với người Mỹ”.

Ascend, một tổ chức phi chính phủ rèn luyện khả năng lãnh đạo cho phụ nữ trẻ thông qua các môn điền kinh, cho biết có hai máy bay ở sân bay suốt 6 ngày qua để chờ Taliban cho phép rời đi. Các công dân đang đợi bên ngoài sân bay.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nghị sĩ nói với những người đang cố rời khỏi Afghanistan từ Mazar-i-Sharif rằng chính phủ không có nhân sự và cũng không kiểm soát vùng trời ở Mazar.

Hạ nghị sĩ McCaul nói “hàng trăm công dân Mỹ” đang chờ được sơ tán khỏi Afghanistan từ khi Mỹ hoàn thành rút quân hôm 30/8, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm. Trong khi đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết “khoảng 100” người Mỹ vẫn ở Afghanistan và chính quyền đang nỗ lực sơ tán họ.

Lính vũ trang Taliban cầm súng đứng gác bên ngoài nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 3/9. Ảnh: AFP.


McCaul khẳng định “không” người Mỹ nào rời Afghanistan từ khi quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi nước này.

“Hàng trăm công dân Mỹ bị bỏ lại sau chiến tuyến của kẻ thù ở Afghanistan. Và cũng rất đáng buồn, hầu hết thông dịch viên làm việc với lực lượng đặc nhiệm của chúng ta đều bị bỏ lại và không được vào sân bay Kabul để di tản”, ông nói. “Đó là lời hứa mà Tổng thống Joe Biden đưa ra. Tuần trước, 13 quân nhân của chúng ta trở về trong những cỗ quan tài phủ quốc kỳ tại căn cứ không quân Dover. Vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn, chúng ta đã bỏ lại họ”.

13 quân nhân Mỹ, gồm 11 lính thủy đánh bộ, một lính hải quân và một lính lục quân, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở cổng sân bay Kabul hôm 26/8. Vụ đánh bom khiến hơn 100 người thiệt mạng, phần lớn là công dân Afghanistan.

(Nguồn: Vnexpress/Theo NY Post)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img