ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban chiếm thành phố quan trọng sát Kabul, Tổng thống Afghanistan họp khẩn

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani có cuộc hội đàm khẩn với các lãnh đạo địa phương và đối tác quốc tế khi Taliban tiến gần hơn tới thủ đô Kabul.


“Với tư cách là tổng thống, tôi đang tập trung vào việc ngăn chặn bất ổn, bạo lực và di dời người dân”, ông Ghani nói trong một bài phát biểu ngắn trên truyền thông.

Tổng thống Afghanistan cho biết ông đang tham khảo ý kiến của các quan chức chính phủ, các chính trị gia và các nhà lãnh đạo quốc tế, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên của ông vẫn là củng cố lực lượng an ninh, quốc phòng của đất nước.

“Các bước nghiêm túc đang được thực hiện trong vấn đề này”, ông nói nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Taliban nhiều khả năng sẽ mở chiến dịch tấn công thủ đô Kabul trong vài ngày tới. (Ảnh: AA)

Phát biểu này được nhà lãnh đạo Afghanistan đưa ra không lâu sau khi Taliban chiếm thành phố Pul-e-Alam, thủ phủ của tỉnh Logar cách Kabul khoảng 70km. Việc chiếm được Pul-e-Alam đánh dấu bước tiến quan trọng của nhóm phiến quân trong mục tiêu tiến tới thủ đô của Afghanistan.

Mỹ và nhiều nước đang gấp rút sơ tán các công dân và các nhà ngoại giao của họ trong bối cảnh lo ngại Taliban sẽ mở chiến dịch tấn công thủ đô Kabul trong vài ngày tới.

Một số đại sứ quán cũng đã bắt đầu đốt các tài liệu nhạy cảm trước khi sơ tán nhân viên.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tình hình Afghanistan đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát” và kêu gọi tất cả các bên làm nhiều hơn nữa để bảo vệ dân thường.

“Bây giờ là lúc để ngăn chặn cuộc tấn công. Bây giờ là lúc để bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc, tránh một cuộc nội chiến kéo dài hoặc sự cô lập của Afghanistan”, ông Guterres nói.

Theo Reuters, nhiều người dân ở thủ đô Kabul đã bắt đầu dự trữ gạo và các thực phẩm khác. Các quan chức cho biết số lượng đơn xin thị thực tại các đại sứ quán đã lên tới hàng chục nghìn và Washington đang yêu cầu các nước tạm thời tiếp nhận những người Afghanistan làm việc cho chính phủ Mỹ.

(Nguồn: VTCnews/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img