nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban mở chiến dịch tiêu diệt IS

Lực lượng Taliban đang nắm quyền tại Afghanistan vừa khởi động một chiến dịch nhằm loại bỏ các mầm mống của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Nam Á này.


Hãng tin Khaama của Afghanistan cho biết Taliban sẽ tấn công nhằm triệt phát chi nhánh tại địa phương của IS ở khu vực thủ đô Kabul và tỉnh Nangarhar giáp biên giới với Pakistan. Chiến dịch diễn ra sau hai tuần đổ máu tại thành phố thủ phủ của tỉnh Nangarhar là Jalalabad. Ít nhất đã xảy ra ba cuộc tấn công bằng súng và bom vào các vị trí của Taliban khiến một số tay súng của lực lượng này và dân thường thiệt mạng.


Lực lượng Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Reuters


Taliban lên nắm quyền vào giữa tháng 8 trong bối cảnh quân đội nước ngoài rút đi trong hỗn loạn. Tuy nhiên, Taliban lại vấp phải các hành động quấy phá của IS, vốn đã hoạt động tại Nangarhar trong nhiều năm. IS tuyên bố đã tấn công sân bay Kabul vào ngày 26/8 khiến gần 200 người, trong đó có 13 nhân viên Mỹ và nhiều thành viên Taliban thiệt mạng.

Trong khi đó, dữ liệu từ trang International Radar cho biết đã ghi nhận 3 chuyến bay lần lượt xuất phát từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Kabul vào hôm nay (30/9). Đây có thể sẽ là các chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên từ 3 nước này tới với thủ đô của Afghanistan kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền.

Trước đó, chính phủ Afghanistan do Taliban lập ra đã gửi một bức thư đề nghị Ấn Độ nối lại các chuyến bay thương mại tới quốc gia Nam Á này. Trong bức thư gửi Tổng cục Hàng không dân dụng Ấn Độ, phía Afghanistan cho biết một đội kỹ thuật của Qatar đã giúp khôi phục hoàn toàn hoạt động của sân bay Kabul. Bộ Ngoại giao Afghanistan cũng đã đề nghị tất cả các nước khởi động lại chuyến bay thương mại tới nước này. Hiện mới chỉ có Pakistan và Iran là khôi phục lại đường hàng không trực tiếp tới Kabul./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img