ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban tấn công dồn dập thành trì Panjshir, nhiều người thiệt mạng

Taliban quyết định chuyển sang chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn vào thành trì Panjshir sau khi các cuộc đàm phán với phe kháng chiến ở đây đổ vỡ.
Taliban tấn công dồn dập thành trì Panjshir, nhiều người thiệt mạng - 1
Lực lượng kháng chiến ở Panjshir (Ảnh: TASS).

Hãng tin Al Jazeera ngày 2/9 cho hay, Taliban quyết định chuyển sang chiến dịch tấn công quân sự phe kháng chiến ở tỉnh Panjshir sau khi đàm phán đổ vỡ.

Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, các cuộc tấn công ngày 1-2/9 của Taliban khiến ít nhất 34 thành viên phe kháng chiến thiệt mạng. Taliban cũng tuyên bố chiếm giữ 11 chốt kiểm soát ở phía bắc tỉnh Panjshir.

Phe kháng chiến hiện chưa bình luận về những thông tin trên. Trước đó người phát ngôn của lực lượng này, ông Fahim Dashti, cho biết họ đã tiêu diệt ít nhất 40 tay súng Taliban và đẩy lùi một số cuộc tấn công của Taliban nhằm vào Panjshir. Phe kháng chiến bác bỏ thông tin nói rằng Taliban đã giành quyền kiểm soát 6 chốt ở khu vực Gorge – nơi được coi là tiền đồn chính của lực lượng kháng chiến.

Taliban vây hãm Panjshir – thành trì cuối cùng ở Afghanistan – suốt hơn một tuần qua song vẫn chưa thể phá vỡ tuyến phòng thủ của lực lượng kháng chiến. Các cuộc giao tranh giữa hai biên tiếp tục diễn ra khốc liệt khi đàm phán hòa bình không có tiến triển.

Taliban cho rằng đàm phán đổ vỡ vì những yêu cầu “vô lý” mà phe kháng chiến đưa ra. Theo đó, lãnh đạo phong trào kháng chiến ở Panjshir đề nghị được giữ lại vũ khí, trong khi chỉ huy Ahmad Massoud yêu cầu phải có 30% đại diện trong chính quyền mới mà Taliban sắp công bố. Ngoài ra, ông Massoud đề nghị việc bổ nhiệm quan chức trong chính quyền mới phải có sự đồng ý của phe kháng chiến và Taliban phải cam kết không kiểm soát, bắt bớ những người muốn đến Panjshir.

Hiện chưa rõ những diễn biến hiện nay ở Panjshir có ảnh hưởng đến kế hoạch của Taliban công bố chính phủ mới ở Afghanistan trong ngày hôm nay hoặc ngày mai hay không. Nguồn tin của AFP cho biết, nội các mới của Afghanistan do Taliban thành lập có thể ra mắt vào sáng 3/9 sau buổi lễ cầu nguyện. Người phát ngôn Taliban Ahmadullah Muttaqi cho biết, lễ công bố nội các đang được chuẩn bị tại dinh tổng thống ở Kabul.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Haibatullah Akhundzada được cho là sẽ đứng đầu Hội đồng điều hành của chính phủ mới. Một tổng thống mới có thể sẽ được chỉ định và là người dưới quyền thủ lĩnh Akhundzada. Ngoài ra, thành phần nội các mới sẽ bao gồm các thủ lĩnh, phó thủ lĩnh khác của Taliban. Taliban được cho là chỉ đề nghị cho lực lượng kháng chiến nắm một đến hai vị trí trong nội các.

Thành phần chính phủ mới là một trong những vấn đề khiến Taliban và phe kháng chiến chưa thể hóa giải căng thẳng. Đại diện của phong trào kháng chiến ở Panjshir tuyên bố, họ chỉ ngừng chiến đấu khi Taliban chấp thuận thành lập một chính phủ toàn diện, đảm bảo các quyền cơ bản của người dân Afghanistan.

Trong một diễn biến liên quan khác, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) của thủ lĩnh Massoud hôm nay nói rằng, các tay súng của tổ chức khủng bố al-Qaeda dường như đã phối hợp với Taliban nhằm chống trả lực lượng kháng chiến Panjshir. “Al-Qaeda đã phối hợp với Taliban để chống lại NRF. Mỹ đã rút quân, lịch sử đang lặp lại”.

Taliban tấn công dồn dập thành trì Panjshir, nhiều người thiệt mạng - 2
Panjshir là vùng lãnh thổ cuối cùng ở Afghanistan không do Taliban kiểm soát (Ảnh: Dailymail).


(Nguồn: Dantri/Theo TASS, Sputnik)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img