ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tân Thủ tướng Haiti lần đầu họp báo, cam kết sớm tổ chức bầu cử

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Ariel Henry cho biết, ông sẽ làm việc để khôi phục niềm tin vào chính phủ và sẽ đối thoại với các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và chính trị để đạt được sự đồng thuận.


Tân Thủ tướng Haiti Ariel Henry vừa tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với cam kết tổ chức bầu cử trong thời gian sớm nhất nhằm khôi phục trật tự và ổn định đất nước sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hồi đầu tháng 7/2021.

Tân Thủ tướng Haiti lần đầu họp báo, cam kết sớm tổ chức bầu cử. Ảnh: France 24Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Ariel Henry cho biết, ông sẽ làm việc để khôi phục niềm tin vào chính phủ và sẽ đối thoại với các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và chính trị để đạt được sự đồng thuận về cách thức đưa đất nước tiến lên phía trước.

“Nhiệm vụ của chính phủ là chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt. Các cuộc bầu cử tự do, trung thực và minh bạch với sự tham gia đông đảo của người dân và với một chính phủ công bằng. Chúng tôi sẽ thúc đẩy tìm kiếm sự đồng thuận giữa các lực lượng chính trị và xã hội dân sự”, ông Ariel Henry nói.

Liên quan vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, Thủ tướng Ariel Henry cho biết, các cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, đồng thời cam kết bằng mọi giá đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise đã làm gia tăng lo ngại nguy cơ vòng xoáy bất ổn mới tại quốc gia nghèo nhất Caribe thường xuyên phải chứng kiến các vụ bạo lực băng đảng và bất ổn chính trị này. Các cường quốc phương Tây liên tục những ngày qua kêu gọi Haiti sớm bầu ra một ban lãnh đạo mới để mang lại tính hợp pháp dân chủ cho chính phủ. Các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9/2021.

Một trong những trở ngại đối với các cuộc bầu cử là kế hoạch trước đó của cố Tổng thống Jovenel Moise tổ chức đồng thời một cuộc trưng cầu ý dân về việc thay đổi hiến pháp để tăng thêm quyền hạn của Tổng thống. Tuy nhiên, Thủ tướng Ariel Henry đã không đề cập đến việc cải cách hiến pháp. Ông Ariel Henry, 71 tuổi, là người được cố Tổng thống Jovenel Moise chỉ định làm Thủ tướng vài ngày trước khi bị ám sát.

Trong một diễn biến khác, Hãng tin Haiti 24 hôm nay (29/7) cho biết, gia đình của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã khởi hành tới Florida, Mỹ hôm 28/7, nơi bà Martine Moise sẽ tiếp tục điều trị y tế.

Tổng thống Haiti, Jovenel Moise bị bắn chết tại tư gia hôm 7/7, vợ ông bị thương và được đưa đến bệnh viện ở Mỹ điều trị. Ngày 17/7, bà Martine Moise trở về quê dự đám tang chồng. Đến nay cảnh sát Haiti đã xác định được 28 nghi phạm trong vụ ám sát và bắt giữ được 26 người, trong đó 18 người Colombia, 5 người Haiti và 3 công dân Mỹ./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters, Sputnik)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img