Tàu chiến Hà Lan tuần tra ở biển Hoa Đông, Trung Quốc chỉ trích 'hành động ghê tởm'
Tin thế giới
author11/06/2024 13:30

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 11-6 cáo buộc Hà Lan giả vờ thực hiện nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc, khoe khoang sức mạnh ở vùng biển và không phận thuộc quyền tài phán của quốc gia khác.

"Chúng tôi cực lực phản đối lời nói và hành động ghê tởm của phía Hà Lan, và đã có những phản ứng nghiêm khắc với họ", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm 11-6.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiếp cận một tàu chiến của nước này ở Biển Hoa Đông.

kien.webp

Cụ thể hơn, các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Trung Quốc đã bay quanh một tàu hộ tống của Hà Lan và tiếp cận một trực thăng của Hà Lan ở Biển Hoa Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, tàu HNLMS Tromp của họ đang tuần tra trong ngày 7-6, để hỗ trợ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, trước khi bị hai máy bay chiến đấu Trung Quốc bay vòng quanh nhiều lần.

Sau đó, trực thăng NH90 của tàu HNLMS Tromp bị hai máy bay chiến đấu và một trực thăng của Trung Quốc tiếp cận. Vụ việc xảy ra ở không phận quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương (Zhang Xiaogang) cho biết phía Hà Lan đã "giả vờ thực hiện nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc, khoe khoang sức mạnh ở vùng biển và không phận thuộc quyền tài phán của quốc gia khác, tạo ra căng thẳng và làm suy yếu mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước".

Ông Trương Hiểu Cương cảnh báo Hà Lan rằng "Trung Quốc sẽ kiên quyết ứng phó với sự xâm phạm và khiêu khích".

Cũng theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, tàu HNLMS Tromp đang hướng đến Nhật Bản và sau đó đến Hawaii để tham gia cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil