spot_img

Thêm 100 dân thường rời nhà máy thép Azovstal

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm nay cho biết một nhóm khoảng 100 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng miền nam Mariupol.

“Quá trình sơ tán dân thường khỏi Azovstal đã bắt đầu. Nhóm ban đầu khoảng 100 người đã tiến đến khu vực được kiểm soát. Ngày mai chúng ta sẽ gặp họ ở Zaporizhzhia”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter. “Rất biết ơn đội của chúng tôi. Họ đang cùng Liên Hợp Quốc tiến hành sơ tán những thường dân khác khỏi nhà máy”.

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cũng ra thông cáo xác nhận đang phối hợp cùng Liên Hợp Quốc tiến hành đợt sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol và nhà máy thép Azovstal.

Khói đen bốc lên từ nhà máy Azovstal, Mariupol, Ukraine, hôm 25/4. Ảnh: Reuters.

“Đoàn xe sơ tán dân thường khởi hành từ ngày 29/4, di chuyển quãng đường 230 km và tới nhà máy Azovstal vào sáng 30/4”, ICRC cho biết. Tuy nhiên, tổ chức này từ chối tiết lộ thêm chi tiết để đảm bảo an toàn cho hoạt động sơ tán.

Trước đó, theo đại úy Svyatoslav Palamar, tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Azov của Ukraine, 20 người đầu tiên đã được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal nhờ một lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Nga và Ukraine tại thành phố cảng Mariupol được thống nhất vào ngày 30/4.

Liên Hợp Quốc cho hay “chiến dịch thiết lập hành lang an toàn” tại nhà máy thép Azovstal được thực hiện với sự phối hợp với ICRC cùng các lực lượng Nga và quân đội Ukraine.

Hội đồng thành phố Mariupol kêu gọi người dân tập trung vào lúc 16h gần một trung tâm mua sắm có tên “Thành phố Cảng” để chuẩn bị di tản đến thành phố phía nam Zaporizhzhia.

“Nếu bạn có người thân hoặc người quen ở Mariupol, hãy cố gắng liên lạc với họ bằng mọi cách. Gọi điện, nhắn tin và nói rằng họ có thể đến Zaporozhzhia, nơi an toàn”, hội đồng thành phố viết trên Telegram. “Chúng tôi cầu nguyện mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ”.

Sau gần hai tháng bao vây, lực lượng Nga đã kiểm soát hầu hết thành phố Mariupol, chỉ còn cứ điểm kháng cự cuối cùng của Tiểu đoàn Azov tại nhà máy. Giới chức Ukraine ước tính khoảng 1.000 dân thường kẹt lại trong nhà máy Azovstal.

Nhà máy Azovstal sở hữu hệ thống hầm ngầm kiên cố chằng chịt, khiến nó được ví như một “pháo đài ngầm” ở Mariupol. Lực lượng Nga đã liên tục oanh kích mục tiêu này nhưng không khuất phục được các tay súng Tiểu đoàn Azov cố thủ bên dưới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước yêu cầu quân đội Nga không tấn công vào nhà máy nhằm tránh hao phí lực lượng, chuyển sang chiến thuật bao vây để “một con ruồi cũng không thể chui lọt”. Tuy nhiên, các lực lượng Nga tuần này đã nối lại không kích và tổ chức vài đợt tiến công vào bên trong nhà máy.

Lực lượng Ukraine cố thủ ở Azovstal hôm 27/4 cáo buộc Nga bắn trúng một bệnh viện dã chiến trong nhà máy, khiến số người bị thương tăng đến mức báo động. Dân thường trú ẩn trong hầm ngầm dưới nhà máy đối diện tình trạng thiếu nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế và lương thực nghiêm trọng.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img