spot_img

Thêm hai chuyến bay đón người Việt sơ tán từ Ukraine

Việt Nam sẽ tổ chức hai chuyến bay từ Romania và Ba Lan, đưa gần 500 người sơ tán khỏi Ukraine về nước trong ngày 17 và 19/3.

Bộ Ngoại giao hôm nay thông báo chuyến bay số hiệu VN88 đưa khoảng 240 người từ Bucharest, Romania, về nước dự kiến hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng 17/3. Chuyến bay VN58 chở khoảng 240 người từ Warsaw, Ba Lan, sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài sáng 19/3.

Tính đến 12h ngày 16/3, cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 4.600 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận, trong đó gần 1.200 người đã về nước an toàn trên 4 chuyến bay tổ chức vào ngày 7, 9 và 13/3.

Khách từ Ukraine làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội hôm 8/3. Ảnh: Giang Huy.

Hầu hết bà con có nguyện vọng tại Romania và Ba Lan đã được các cơ quan đại diện hỗ trợ hoàn thành thủ tục cần thiết để chuẩn bị về nước. Nhiều người đủ điều kiện cũng tự di chuyển sang nước thứ ba hoặc về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế.
Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn sẽ tiếp tục giữ liên lạc và cập nhật tình hình, phối hợp với cơ quan chức năng sở tại và hội đoàn người Việt đảm bảo an toàn tối đa cho công dân Việt Nam và gia đình, tạo điều kiện tạm trú thuận lợi cho bà con, chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán và bảo hộ công dân tùy theo nguyện vọng của bà con và tình hình thực tế.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2. Sau hơn 20 ngày chiến sự, giao tranh quanh thủ đô Kiev tiếp tục khi Nga tăng áp lực lên các mục tiêu lớn hơn. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu dân thường ở Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã di tản ra nước ngoài để tránh chiến sự.

Trước chiến sự, có khoảng gần 7.000 người Việt sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine. Bà con sống tập trung tại một số thành phố lớn như Kiev (khoảng 800 người), Kharkov (khoảng 3.000 người), Odessa (khoảng 3.000 người) và một số thành phố nhỏ khác như Kherson, Donetsk, Lviv.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img