Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện giếng khí đốt lớn nhất lịch sử
Tin thế giới
author23/08/2020 07:59

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thông báo phát hiện giếng khí đốt lớn nhất lịch sử ở Biển Đen và hy vọng đưa vào sử dụng năm 2023.

“Tàu khoan Fatih của chúng tôi đã phát hiện trữ lượng 320 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên ở giếng Tuna-1”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trên truyền hình tại thành phố Istanbul hôm 21/8. “Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện giếng khí đốt tự nhiên lớn nhất trong lịch sử của mình ở Biển Đen”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trên truyền hình hôm 21/8. Ảnh: Xinhua.

Fatih, tàu khoan dầu khí đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, được đặt theo tên quốc vương Ottoman Fatih Sultan Mehmet, người chinh phục Constantinople, tức Istanbul ngày nay, vào năm 1453. Tàu đã phát hiện khí đốt ở giếng Tuna-1 ngoài khơi bờ biển thị trấn Eregli, phía bắc tỉnh Zonguldak, sau khi bắt đầu tìm kiếm ngày 20/7.

“Thánh thần đã mở ra cánh cửa của cải chưa từng có cho chúng ta”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói, thêm rằng rất có thể sẽ có thêm nhiều phát hiện khí đốt tự nhiên mới tại cùng khu vực trong tương lai gần.

Ông cũng hy vọng khí đốt ở Biển Đen sẽ đến tay người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2023, vào dịp kỷ niệm 100 năm quốc khánh nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng phát hiện này có thể giúp chấm dứt việc nhập khẩu năng lượng từ các nước, trong đó có Nga, vốn có chi phí cao vào thời điểm đồng nội tệ suy yếu và nền kinh tế trở nên mong manh hơn vì Covid-19. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cần cẩn trọng với việc đánh giá quá cao tầm quan trọng của mỏ khí đốt trên, chỉ ra rằng hoạt động khoan dưới biển sâu rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Tàu khoan dầu khí Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đi qua eo biển Bosphorus hướng về phía Biển Đen hồi tháng 5. Ảnh: AP.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil