TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thứ trưởng Nga: NATO sẵn sàng chuẩn bị chiến tranh toàn diện với Nga

Phát biểu trước các tùy viên quân sự và các nhà ngoại giao nước ngoài ở Moscow ngày 27/12 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cáo buộc NATO đang sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Nga.

“Những diễn biến quân sự trong NATO cho thấy khối này đang chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc xung đột vũ trang cường độ cao và quy mô lớn với Nga”, Thứ trưởng Fomin nhận định.

Tập trận quân sự Iron Spear 2021 của NATO ở Latvia vào ngày 20/10/2021. Ảnh: Reuters
Tập trận quân sự Iron Spear 2021 của NATO ở Latvia vào ngày 20/10/2021. Ảnh: Reuters

Sự chuẩn bị này diễn ra cùng với sự mở rộng các khả năng quân sự và được phản ánh qua các tài liệu chương trình của NATO. Theo ông Fomin, trong những tài liệu này Moscow bị cáo buộc là “mối đe dọa chính cho an ninh của liên minh”. Trong khi đó, ở những tài liệu cũ hơn, trong đó có tuyên bố Rome 2002 vẫn có hiệu lực đã khẳng định Nga và NATO không coi nhau là đối thủ.

Mối quan hệ đóng băng giữa Nga và NATO ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây. Hồi tháng 10, Moscow cho biết đã tạm dừng mọi liên lạc trực tiếp với NATO, đóng cửa văn phòng của NATO tại Moscow nhằm phản ứng trước việc 8 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Brussels. Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng, các kênh song phương bị NATO sử dụng để “thúc đẩy các chiến dịch tuyên truyền và gây sức ép lên Nga” thay vì đối thoại thực chất.

Đầu tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý tưởng sẽ tiến hành một thỏa thuận an ninh toàn diện và mang tính ràng buộc pháp lý với phương Tây. Đề xuất này đã được đưa ra thành 2 tài liệu dự thảo, một dành cho Mỹ và một dành cho toàn NATO. Thỏa thuận được đề xuất yêu cầu NATO dừng mở rộng về phía đông và đưa ra những đảm bảo về việc không triển khai một số hệ thống vũ khí ở châu Âu.Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, dự thảo thỏa thuận được thiết kế để phục vụ cho cả Nga và NATO. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng khối này sẽ sớm thảo luận về các đề xuất an ninh một cách xây dựng.

“Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này được phát triển dựa trên các lợi ích của cả Nga và châu Âu nói chung. Chúng tôi đang mong đợi một cuộc trao đổi nghiêm túc và mang tính xây dựng. Chúng tôi đang chờ đợi liên minh này có những phản ứng thực chất với các đề xuất của chúng tôi và sẵn sàng bắt đầu đối thoại vào bất kỳ thời điểm nào thuận lợi”./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img