spot_img

Thủ tướng Hungary giành chiến thắng nhiệm kỳ 4

Thủ tướng Hungary Orban giành chiến thắng cho nhiệm kỳ thứ tư với hơn 53% phiếu bầu và đảng của ông giành được 2/3 ghế trong quốc hội.

“Chúng tôi đã giành được chiến thắng lớn, đến mức có thể nhìn thấy từ Mặt trăng. Chúng tôi đã bảo vệ chủ quyền và tự do của Hungary”, Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trước đám đông ủng hộ hôm 3/4.

Ông cho biết thêm “sẽ ghi nhớ chiến thắng này tới cuối đời vì đã phải đương đầu với lượng lớn đối thủ” cùng lúc, đề cập tới giới chức ở Brussels, phương tiện truyền thông quốc tế và “cả Tổng thống Ukraine”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ăn mừng chiến thắng bầu cử tại Budapest hôm 3/4. Ảnh: AFP.

Theo kết quả kiểm đếm 94% phiếu bầu cả nước, đảng Fidesz của Thủ tướng Orban đã nhận được 53% ủng hộ, trong khi liên minh đối lập chỉ giành được 35%. Dựa trên kết quả này, văn phòng bầu cử quốc gia Hungary cho biết đảng Fidesz sẽ giữ 135 ghế, chiếm 2/3 tổng số ghế trong quốc hội Hungary, trong khi liên minh đối lập sẽ giữ 56 ghế.

Thủ tướng Hungary Orban, 58 tuổi, một trong những lãnh đạo tại vị lâu nhất của châu Âu, là người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách chống nhập cư và gần đây bày tỏ sự phản đối với những biện pháp trừng phạt cứng rắn với năng lượng Nga.

Thủ tướng Orban thường đưa ra quan điểm trung lập về tình hình Ukraine và từng từ chối để các vũ khí cung cấp cho Kiev vận chuyển qua lãnh thổ Hungary. Ông Orban miêu tả bản thân là người bảo vệ sự ổn định và cáo buộc phe đối lập làm nóng tình hình.

Orban giữ chức thủ tướng Hungary từ năm 2010 và là người theo đuổi các chính sách theo hướng dân túy, bảo thủ. Ông được coi là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU). Hungary là nước EU đầu tiên mua vaccine Covid-19 do Nga sản xuất, dù cơ quan quản lý châu Âu chưa phê duyệt vaccine này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img