nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống Nga Putin khẳng định hàng chục quan chức điện Kremlin mắc Covid-19

Tổng thống Putin vừa tuyên bố rằng hàng chục nhân vật thân cận của ông tại điện Kremlin đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19). Hiện đã có tới hơn 7 triệu người mắc căn bệnh viêm đường hô hấp cấp này tại Nga.

Đầu tuần này, ông Putin (68 tuổi) cho biết mình đang tự cách ly sau khi công bố có đợt lây Covid-19 trong các thành viên đoàn tùy tùng của mình.

Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Putin phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO): “Đã phát hiện các ca mắc Covid-19 trong giới thân cận của tôi. Không chỉ một hay hai mà là vài chục người”.

Theo kế hoạch trước đó, ông Putin sẽ dự trực tiếp hội nghị CSTO ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan nhưng cuối cùng thì chuyển sang tham gia từ xa.

Giới chức Nga đã áp dụng nhiều biện pháp chặt chẽ để bảo vệ ông Putin trước dịch bệnh Covid-19. Bản thân ông Putin đã tiêm vaccine Sputnik V do Nga phát triển. Các nhà lãnh đạo, nhà báo, và quan chức nước ngoài đều phải tự cách ly trước khi gặp ông Putin.

Theo thống kê của AFP, Nga ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao thứ 5 thế giới. Nước này vẫn phải chật vật ngăn ngừa các ca mắc mới dù cho việc tiếp cận vaccine tại nước này là dễ dàng.

Theo các số liệu mới nhất, Nga có hơn 7 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 và 195.041 ca tử vong do virus này – mức tử vong cao nhất ở châu Âu.

Mức độ lây nhiễm có sụt giảm những ngày gần đây sau khi tăng cao vào mùa hè. Tuy nhiên, giới chức y tế Nga cho biết vẫn có 18.841 ca mắc mới và 792 trường hợp tử vong vào hôm 15/9.

Nhiều người dân Nga có thái độ hoài nghi vaccine, dù ông Putin đã kêu gọi dân chúng đi tiêm chủng. Các cuộc điều tra độc lập cho thấy đa số dân Nga không muốn đi tiêm chủng.

Nga ban đầu đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 60% dân số Nga vào tháng 9 nhưng sau đó đã từ bỏ mục tiêu đó.

Tính đến 14/9, mới chỉ khoảng 40,2 triệu trong tổng số 146 người dân Nga đã được tiêm chủng đầy đủ ngừa Covid-19, theo website Gogov chuyên thống kê dữ liệu về đại dịch này từ các vùng.

Nga hiện cung cấp vaccine Covid-19 nội địa miễn phí cho dân chúng và chưa sử dụng vaccine nào do phương Tây sản xuất. Quốc gia Đông Âu này hiện nay trông chờ vào 4 loại vaccine Covid do họ tự sản xuất – đó là Sputnik V, EpiVacCorona, CoviVac, và Sputnik Light. Riêng Sputnik Light chỉ cần một mũi tiêm.

Giới chức Nga bị chỉ trích là đã hạ thấp tác động của đại dịch Covid-19. Sau đợt phong tỏa chặt chẽ lần đầu vào năm 2020, họ đã tránh áp dụng thêm các biện pháp giới hạn.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVOV

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img