TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống Nga Putin trả lời nhiều vấn đề “nóng” tại họp báo năm 2021

Hôm 23/12, tại Trung tâm triển lãm quốc tế Manezh, thủ đô Moscow đã diễn ra cuộc họp báo lần thứ 17 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin đã trả lời các câu hỏi bao trùm nhiều lĩnh vực, vấn đề của đời sống chính trị, kinh tế xã hội trong nước, cũng như đề cập các chủ đề, vấn đề thời sự quốc tế liên quan chính sách đối ngoại của Nga.

Ảnh: Kremlin.ru
Ảnh: Kremlin.ru

Liên quan các vấn đề đối nội, cuộc chiến chống Covid-19 và tác động đến nền kinh tế Nga chiếm thời lượng lớn trong buổi họp báo. Ông Putin nhấn mạnh, Nga đang tiếp tục trong cuộc chiến chống Covid-19 đặc biệt với sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron. Nga đạt miễn dịch cộng đồng 59,4%. Tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, chưa đạt chỉ số cần thiết 80%, kêu gọi người dân đi tiêm chủng để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý II/2022.

Trong đại dịch, chính quyền tập trung các biện pháp để duy trì việc làm và hỗ trợ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương. Số tiền hỗ trợ trực tiếp người dân hoặc hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng năm 2020 lên tới 4,5 nghìn tỷ rúp.

Ông Putin cho biết, tiền lương của người Nga đang tăng lên theo điều kiện thực tế và thu nhập khả dụng thực tế dự kiến ​​sẽ tăng lên. Tuy nhiên, với sự phục hồi của nền kinh tế, tình hình đã được cải thiện – trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ số này đã tăng 4,1%.Nền kinh tế Nga đối mặt với những thách thức do dịch bệnh, song trong bối cảnh đó đã huy động được các nguồn lực nội tại nhiều hơn và sẵn sàng ứng phó với những cú sốc của nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế giảm 3 phần trăm, song sự phục hồi nhanh chóng. Đầu tư vào tài sản cố định là 6%, lạm phát cả năm dự kiến ​​là 8%. Con số này cao hơn nhiều so với dự báo, nhưng tăng trưởng thu nhập thực tế vẫn được kỳ vọng ở mức 3,5%. Cán cân thương mại thặng dư 184 tỷ USD, nợ nước ngoài giảm khoảng 4%. Dự trữ ngoại hối đã tăng từ 595 tỷ USD lên 625,5 tỷ USD. Nga chi trực tiếp 500 tỷ rúp cho phát triển cơ sở hạ tầng, 260 tỷ rúp cho các dự án quốc gia và năm tới là 460 tỷ rúp. 

Về biến chủng mới và tiêm chủng tại Nga, Tổng thống cho rằng tỷ lệ miễn dịch cộng đồng hiện nay vẫn ở mức thấp. Hệ quả là tỷ lệ nhiễm và tỷ vong vẫn cao.  Ông Putin kêu gọi công nhận các loại vaccine để đối phó với đại dịch: “Do khả năng đột biến của loại virus mới này. Các chủng mới xuất hiện ở những nơi có vấn đề với hệ thống y tế. Đó là lý do tại sao cần thiết phải công nhận và phân phối vaccine lẫn nhau. Nếu không, chúng ta sẽ không thể đối phó với vấn đề này trên toàn cầu”.

Liên quan chính sách đối ngoại, nhiều vấn đề thời sự quôc tế cũng được đề cập. Vấn đề đảm bảo an ninh, ông Putin nhấn mạnh để bảo vệ nước Nga rộng lớn là vấn đề không đơn giản, kể cả khi sở hữu vũ khí hiện đại. Theo ông Putin, xung quanh Nga thực tế có những căn cứ quân sự ở phía Đông và phía Nam.

Nga đã đưa ra dự thảo thoả thuận 8 điểm để đảm bảo an ninh quốc gia. Nga đặt vấn đề trực tiếp với Mỹ và đề nghị không nên có bất kỳ động thái quân sự nào về phía Đông. Nga nhận thấy phản ứng tích cực về vấn đề này. Phía Mỹ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán tại Geneva và Mỹ cũng đã bổ nhiệm đại diện về ổn định chiến lược.

Nga cần đảm bảo an ninh bằng văn bản, thay vì chỉ lời nói như trước đây, đồng thời thúc dục phương Tây sớm thúc đẩy tiến trình này: “Không quan trọng về tiến trình đàm phán mà là ở kết quả. Vào những năm 90, Phương Tây đã nói không mở rộng về phía Đông, song đến nay, NATO đã 5 lần mở rộng về hướng này. Các hệ thống tên lửa đang xuất hiện trong Romania và Ba Lan. Phương Tây nên đưa ra các bảo đảm ngay lập tức và không nên nói chuyện này trong nhiều thập kỷ”.

Liên quan tình hình Donbass, người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh rằng tương lại của Donbass do người dân quyết định. Ông Putin cảnh báo các thế lực không kéo Nga vào như một bên xung đột ở Donbass. Nga sẵn sàng làm việc với các lực lượng tại Ukraine mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Moscow.

Về quan hệ Nga – Trung Quốc, ông Putin đánh giá mối quan hệ đối tác toàn diện đang ở mức tốt đẹp chưa từng có trong lịch sử. Nguyên thủ hai nước có quan hệ cá nhân rất tin cậy. Ông cho rằng Trung Quốc là nước đầu tàu không thể tranh cãi trong lĩnh vực kinh tế. Trao đổi thương mại song phương đạt hơn 100 tỷ USD. Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Nga cung cấp các loại tài nguyên cho Trung Quốc, tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, không gian, nhân đạo. Moscow và Bắc Kinh đang cùng nhau phát triển vũ khí công nghệ cao, chế tạo máy bay và trực thăng, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận và tuần tra chung.

Về khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, Tổng thống Nga khẳng định Gazprom không phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng năng lựơng tại châu Âu. Gazprom đã tăng nguồn cung cấp gần 20% ra nước ngoài nói chung và sang châu Âu nói riêng. Nga cung cấp khí đốt theo hợp đồng dài hạn, giá bán tại chỗ rẻ hơn từ 4-7 lần. Nga đã cung cấp thêm 10% cho Đức trong năm nay và tăng khối lượng cung cấp cho Italy là 4,4 tỷ mét khối.        

Về Nhà nước liên minh, Nga và Belarus đang thúc đẩy tiến trình này. Nhiều công việc đã được thực hiện. Hai bên đang hội nhập trong lĩnh luật pháp, chính sách tài khóa và hải quan. 

Ngoài các vấn đề nêu trên, nhiều câu hỏi cũng đề cập đến các vấn đề khác như quản lý mạng xã hội, chăm sóc y tế, vấn đề rác thải, cải cách luật pháp, chính sách nhân khẩu học, vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, bạo lực học đường, bảo tồn văn hoá và bản sắc dân tộc, nâng cao mức sống và các phúc lợi xã hội cho người dân./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img