spot_img

Tổng thống Séc cho phép 103 công dân tham gia chiến đấu ở Ukraine

Ngày 11/5 theo thông tin được người phát ngôn tổng thống Séc công bố trên Twitter, Tổng thống Miloš Zeman đã phê chuẩn đề nghị của 103 công dân nước này, cho phép họ tham gia chiến đấu ở Ukraine cùng quân đội Kiev.

Tổng thống CH Séc Miloš Zeman

Theo quy định của Cộng hòa Séc, công dân nước này bị cấm tham gia vào quân đội nước ngoài và nếu bị buộc tội có thể đối mặt với 5 năm tù. Tuy nhiên, Tổng thống Séc Milos Zeman đã phê chuẩn đề nghị của 103 công dân nước này, cho phép họ tham gia chiến đấu ở Ukraine cùng quân đội Kiev.

Bộ Quốc phòng Séc cho biết, đây là 103 trong số khoảng 400 công dân của Séc đã nộp đơn đề nghị miễn trừ quy định cấm gia nhập quân đội nước ngoài. Giới chức trách Séc tiếp tục xử lý các đề nghị còn lại. Hiện chưa rõ có bao nhiêu công dân Séc đã và đang chiến đấu ở Ukraine.

Quyết định vẫn chưa được Thủ tướng Peter Fiala phê duyệt. Theo phát ngôn viên của Thủ tướng, Thủ tướng sẽ ký văn bản đồng ý với quyết định của Tổng thống về việc cho phép công dân Séc gia nhập Lực lượng vũ trang Ukraine trong trường hợp hồ sơ được ba bộ liên quan gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao đánh giá tích cực.

Trước đó, trang Seznam đưa tin rằng, hơn 500 người Séc đã bày tỏ sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Fiala đã đồng ý với Tổng thống Zeman rằng các cá nhân chiến đấu cho Ukraine sẽ không bị coi là tội phạm. Tuy nhiên vấn đề là về thủ tục phê duyệt đơn đăng ký.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img