spot_img

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Châu Âu gieo nhân nào, gặt quả nấy

Tổng thống Erdogan cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng là hệ quả từ việc châu Âu trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Thái độ của châu Âu với ông Putin, những lệnh trừng phạt của họ, khiến ông ấy dù muốn hay không cũng phải nói ‘nếu anh làm thế này, tôi sẽ làm thế kia'”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trả lời báo giới hôm nay, trước khi bắt đầu thăm ba quốc gia Balkan gồm Bosnia và Herzegovina, Serbia và Croatia.

Theo ông Erdogan, các quốc gia châu Âu đang “gieo nhân nào, gặt quả nấy” khi áp lệnh trừng phạt kinh tế với Nga. “Ông ấy đang sử dụng mọi biện pháp và vũ khí. Khí tự nhiên, thật không may, cũng là một trong số này”.

Quan điểm của Tổng thống Erdogan tương tự những tuyên bố Nga đưa ra gần đây. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/9 cho rằng chính các lệnh trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga đã khiến đường ống Nord Stream 1 phải dừng hoạt động.


Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Nó chỉ hoạt động với 40% công suất từ tháng 6, vì một tuabin bị Canada giữ lại theo các lệnh trừng phạt Nga, sau khi được gửi đến nước này để bảo dưỡng.
Kể từ tháng 7, Nord Stream 1 hoạt động ở mức 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất, với lý do một số tuabin ngừng hoạt động. Lưu lượng qua đường ống dừng hoàn toàn từ ngày 31/8 để bảo trì trong ba ngày. Tập đoàn Gazprom sau đó thông báo đóng Nord Stream 1 vô thời hạn vì tuabin chính tại trạm nén Portovaya gần St. Petersburg bị rò rỉ dầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ở Lviv, Ukraine, ngày 18/8. Ảnh: Reuters.

EU cáo buộc Nga đang sử dụng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2. Moskva nhiều lần bác bỏ, cho rằng những lệnh trừng phạt từ phương Tây và các sự cố kỹ thuật khiến nguồn cung gián đoạn.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan vẫn duy trì quan hệ tốt với Tổng thống Nga Vladimir Putin, giữ quan điểm trung lập với chiến dịch quân sự của Moskva. Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tham gia trừng phạt Nga và vẫn đang cung cấp vũ khí, UAV chiến đấu cho Ukraine.

Nga cung cấp gần nửa lượng khí tự nhiên mà Thổ Nhĩ Kỳ mua trong năm ngoái. Tại cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại Sochi, Nga, đầu tháng 8, Ankara cam kết sẽ dần chuyển sang thanh toán bằng ruble với Moskva. Giới phân tích tin thỏa thuận giúp đảm bảo Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ qua đường ống TurkStream dưới Biển Đen.

Tổng thống Erdogan không cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trong năm nay. “Tôi nghĩ châu Âu sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng trong mùa đông này. Chúng tôi thì không rơi vào tình trạng như vậy”, ông nói.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img