Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tổng thống Ukraine đã ký luật về giới tài phiệt

Ngày 5/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật do ông khởi xướng trước đó và được thông qua tại quốc hội, về việc ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan đến ảnh hưởng của giới tài phiệt.

Trên Twitter, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng, ông đã ký Luật chống giới tài phiệt, làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa các doanh nghiệp lớn và các chính trị gia. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh rằng, “Dân chủ là luật pháp và bình đẳng. Giờ đây, tất cả những người chơi kinh tế sẽ bình đẳng trước pháp luật và sẽ không thể mua các đặc quyền chính trị cho mình.”

Đồng thời, ông sẽ không cho phép “phạm luật”. Tổng thống  Zelensky tuyên bố rằng, “một số lực lượng đã cố gắng ngăn cản việc thực hiện sáng kiến ​​này, tiếp theo sẽ có nhiều sự phản kháng hơn bởi những người kiếm được hàng tỷ USD từ nhà nước. Nhưng không thể có lựa chọn nào khác ngoài việc phá bỏ hệ thống tài phiệt. Không có điều này, đơn giản là không thể chiến thắng đói nghèo ở Ukraine và tham gia đầy đủ với Cộng đồng châu Âu”.

Tổng thống Ukraine lưu ý rằng, Luật này “cung cấp một khuôn khổ pháp lý để tách các doanh nghiệp lớn khỏi đấu tranh chính trị và hạn chế ảnh hưởng phá hoại của các nhóm lợi ích đặc quyền (giới tài phiệt) đối với đời sống kinh tế của Ukraine.

Tổng thống Ukraine V.Zelensky (nguồn: Tass)
Tổng thống Ukraine V.Zelensky (nguồn: Tass)

Trước đó, Luật đã được Quốc hội Ukraine thông qua vào ngày 23/9. Theo tài liệu, Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng sẽ có thể công nhận một người là tài phiệt và đưa vào sổ đăng ký đặc biệt. Luật đề xuất việc lập danh sách những người có tầm quan trọng về kinh tế hoặc chính trị trong đời sống xã hội (giới tài phiệt), xác định thủ tục đưa những người vào sổ đăng ký và hậu quả của việc đưa vào danh sách đó, tiến hành khai báo đối với các quan chức nhà nước có liên hệ với những người có trong sổ đăng ký này. Luật cũng định nghĩa về một nhà tài phiệt. Đó là những người có ảnh hưởng đáng kể đến đời sống kinh tế và chính trị của đất nước, cũng như kiểm soát các mảng chính của không gian truyền thông.

Một tiêu chí khác để đưa vào sổ đăng ký sẽ là giá trị được xác nhận của tài sản cao hơn một triệu lần mức sống tối thiểu được thiết lập cho những người có khả năng lao động vào ngày 1 tháng 1 của năm tương ứng. Hiện giờ, số tiền này là 2,27 tỷ hryvnia, tương đương hơn 85 triệu USD. Những công dân này bị cấm đóng góp để hỗ trợ các đảng chính trị và trở thành người mua trong cái gọi là quá trình tư nhân hóa lớn. Văn kiện sẽ có hiệu lực sau sáu tháng và được áp dụng trong mười năm./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img