spot_img

Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng thảo luận về tình trạng trung lập

Tổng thống Zelensky nói Ukraine chuẩn bị thảo luận về áp dụng tình trạng trung lập như một phần trong thỏa thuận hòa bình với Nga.

“Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện các đảm bảo an ninh và tình trạng trung lập, phi hạt nhân hóa. Đây là điểm quan trọng nhất”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc trò chuyện với các nhà báo Nga qua video hôm 27/3.

Ông Zelensky cho biết Ukraine đã thảo luận cả về vấn đề sử dụng tiếng Nga ở Ukraine trong các cuộc đàm phán, song từ chối bàn về những yêu cầu khác như phi quân sự hóa. Tổng thống Ukraine nói thêm thỏa thuận hòa bình sẽ không thể thực hiện nếu không có lệnh ngừng bắn và rút quân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với các phương tiện truyền thông Nga hôm 27/3. Ảnh: Reuters.

Trong bài đăng trên Telegram hôm nay, ông Zelensky tiếp tục nêu ưu tiên cho các vòng đàm phán mới với Nga, bao gồm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đảm bảo an ninh của Ukraine.

“Vòng đàm phán mới đang ở phía trước vì chúng tôi đang tìm kiếm hòa bình. Các ưu tiên của chúng tôi trong những cuộc đàm phán đã được làm rõ. Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là điều không thể nghi ngờ. Đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi là bắt buộc”, Zelensky cho biết.

Tổng thống Zelensky khẳng định mục tiêu của Ukraine rất rõ ràng, đó là lập lại hòa bình và khôi phục cuộc sống bình thường ở quốc gia này càng sớm càng tốt.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi Moskva và Kiev đều lên tiếng xác nhận sẽ gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ tuần này để tiếp tục tìm phương hướng giải quyết xung đột.

Nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia cho biết thời gian đàm phán kéo dài từ ngày 28/3 tới 30/3, song trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky nói rằng hoạt động sẽ bắt đầu vào 29/3 và kết thúc ngày 30/3.

Phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp để tìm giải pháp cho cuộc xung đột, trước khi chuyển sang đàm phán trực tuyến nhằm đẩy nhanh tiến trình. Tuy nhiên, hai bên mới thống nhất được về vấn đề lập hành lang sơ tán dân thường, chưa đạt được đột phá về lệnh ngừng bắn.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img