spot_img

Tổng thống Ukraine phát biểu trước quốc hội Mỹ

Tổng thống Zelensky kêu gọi Washington cung cấp thêm vũ khí và áp đặt vùng cấm bay tại Ukraine trong bài phát biểu trực tuyến trước quốc hội Mỹ.

“Nga đã biến không phận Ukraine thành nguồn cơn chết chóc. Tôi cần bảo vệ bầu trời của chúng tôi. Tôi cần sự giúp đỡ và quyết định của các vị. Đề nghị lập vùng cấm bay ở Ukraine để cứu giúp người dân có phải đòi hỏi quá lớn không”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu trực tuyến trước quốc hội Mỹ hôm nay.

Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi Washington hỗ trợ thêm máy bay và các hệ thống phòng không cho Kiev. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden và các đồng minh từ chối lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine, do lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp giữa phương Tây với Nga.

Tổng thống Zelensky phat biểu trước quốc hội Mỹ hôm 16/3. Ảnh: AFP.

“Tôi muốn gửi lời đến Tổng thống Biden. Ngài là lãnh đạo của một quốc gia vĩ đại. Tôi mong ngài trở thành lãnh đạo thế giới, điều đó đồng nghĩa với trở thành lãnh đạo của hòa bình”, Tổng thống Zelensky nói bằng tiếng Anh.
Tổng thống Zelensky cùng một số quan chức từng nhiều lần kêu gọi phương Tây lập vùng cấm bay trên vùng trời Ukraine. Nếu điều này diễn ra, các chiến đấu cơ Nga sẽ không được phép hoạt động và tiến hành không kích trong không phận Ukraine. Bên tuyên bố thiết lập vùng cấm bay có thể điều tiêm kích ngăn chặn và bắn hạ những phi cơ vi phạm vùng trời quy định.

Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Biden đã thể hiện quan điểm rõ ràng và nhất quán rằng họ sẽ không cân nhắc phương án lập vùng cấm bay ở Ukraine vì lo ngại những hệ quả nguy hiểm. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đồng ý rằng thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine “có thể kích động một cuộc chiến tranh toàn diện ở châu Âu”.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2. Sau 20 ngày chiến sự, giao tranh quanh thủ đô Kiev tiếp tục khi Nga tăng áp lực lên các mục tiêu lớn hơn. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu dân thường Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã di tản ra nước ngoài để tránh chiến sự.

Tổng thống Biden từng tuyên bố sẽ đáp trả nếu Nga tấn công một thành viên của NATO, ngay cả khi điều đó có thể dẫn tới Thế chiến III. Tuy nhiên, ông nhắc lại quan điểm trước đây rằng Washington sẽ không điều lực lượng tham gia xung đột ở Ukraine.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img