spot_img

Tổng thống Zelensky hé lộ mô hình quốc gia Ukraine mong muốn hậu xung đột

Nga đã đề xuất Ukraine áp dụng mô hình trung lập kiểu Áo hoặc Thụy Sĩ nhằm chấm dứt xung đột hiện nay. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev mong muốn một mô hình khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Phát biểu với báo chí ngày 5/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, đất nước của ông khó có thể có “tự do tuyệt đối” và có thể coi Israel là một mô hình liên quan đến các thỏa thuận an ninh trong tương lai, thay vì mô hình phi quân sự kiểu Thụy Sĩ.

“Ukraine chắc chắn sẽ không có được tất cả những gì mà chúng tôi mong muốn ngay từ đầu. Chúng tôi sẽ không thể hoàn toàn tự do. Chúng tôi không thể nói về tương lai như Thụy Sĩ. Chúng tôi sẽ trở thành một Israel lớn. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có sự hiện diện của quân đội và vệ binh quốc gia tại các nhà hát, siêu thị”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh, an ninh sẽ là vấn đề ưu tiên “số 1” với Ukraine trong thập niên tới. Ukraine đến nay tiếp tục phản đối yêu cầu của Nga về việc phi quân sự hóa. Tổng thống Zelensky cho biết, đất nước của ông cần có một quân đội để bảo vệ người dân trước các mối đe dọa trong tương lai. Ukraine cũng cần các nước sẵn sàng bảo lãnh an ninh, trong đó có Israel.

“Tất cả những vấn đề này đã được thảo luận ở cả cấp lãnh đạo và cố vấn với phía Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Ba Lan, Italy và Israel. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa nhận được danh sách chi tiết các nước sẵn sàng cam kết bảo lãnh an ninh, những nước sẵn sàng ủng hộ chúng tôi 100%”, ông Zelensky nói.

Ông cho biết thêm, Ukraine cũng cần một số quốc gia nhỏ sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu phòng vệ. “Chúng tôi cần những người nghiêm túc, những người sẵn sàng hành động. Chúng tôi cần một nhóm các quốc gia sẵn lòng cung cấp cho Ukraine bất kỳ loại vũ khí nào chỉ trong vòng 24 giờ. Đó phải là những nước có ảnh hưởng thực sự và sẵn sàng huy động lực lượng bất cứ khi nào chúng tôi bị đe dọa”, người đứng đầu chính phủ Ukraine nhấn mạnh.

Bình luận về vấn đề trên, Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk nói: “Bất kể chuyện gì xảy ra, mô hình ở Ukraine sẽ tương tự ở Israel. Các vị sẽ thấy nhiều người được trang bị vũ trang trên đường phố hơn, kể cả khi tình hình yên bình hơn bây giờ. Israel đã đứng vững bao lâu nay khi xung quanh họ có rất nhiều kẻ thù và chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”.

Israel đến nay chưa phản hồi về đề xuất đưa ra cam kết bảo lãnh an ninh cho Ukraine, song Thủ tướng Naftali Bennett đã một số lần đề nghị làm trung gian hòa giải giúp chấm dứt xung đột Nga – Ukraine hiện nay.

Xung đột Nga – Ukraine nổ ra từ cuối tháng 2 sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở quốc gia láng giềng với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Các cuộc đàm phán giữa hai bên đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Giới chức phương Tây cảnh báo, xung đột có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm.
Cuộc xung đột hơn một tháng qua đã gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Ukraine, với tổn thất về cơ sở hạ tầng ước tính lên tới gần 600 tỷ USD. Tổng thống Zelensky hôm qua nhấn mạnh, khôi phục kinh tế hậu xung đột sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ukraine. “Chúng ta phải làm mọi việc để khôi phục hoạt động của doanh nghiệp, hoạt động thương mại”, ông Zelensky nói.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img