spot_img

Tổng thư ký LHQ lo ngại thế giới bước vào cuộc chiến lớn hơn

Tổng thư ký LHQ Guterres bày tỏ lo ngại xung đột Nga – Ukraine leo thang có thể đẩy thế giới vào một “cuộc chiến rộng lớn hơn”.

“Chúng ta bước vào năm 2023 với loạt thách thức chưa từng thấy”, Tổng thư ký Antonio Guterres phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 6/2, khi trình bày về các ưu tiên của ông trong năm nay, tập trung vào chiến sự Ukraine, khủng hoảng khí hậu và nghèo đói cùng cực.

Ông Guterres cho biết các nhà khoa học và chuyên gia an ninh hàng đầu tháng trước đã điều chỉnh Đồng hồ Tận thế tới mốc 90 giây trước nửa đêm. Đây là lần đầu tiên Đồng hồ Tận thế được điều chỉnh trong 3 năm qua, đánh dấu mức nhân loại tiến gần đến thảm họa toàn cầu nhất trong 76 năm qua. Tổng thư ký LHQ nhận định đây là dấu hiệu cảnh báo cho loài người.

Binh sĩ Ukraine triển khai gần tiền tuyến ở tỉnh Donetsk ngày 1/2. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta cần thức tỉnh, bắt tay vào làm việc”, ông Guterres nói và đưa ra danh sách các vấn đề cấp bách cần giải quyết, trong đó đứng đầu là chiến sự Nga – Ukraine.

“Triển vọng hòa bình trong cuộc xung đột này ngày càng suy giảm. Nguy cơ leo thang và đổ máu tiếp tục tăng”, ông Guterres nói. “Tôi lo sợ rằng thế giới không phải đang mộng du bước vào một cuộc chiến lớn hơn, mà đang làm vậy khi hoàn toàn tỉnh táo”.

Ông Guterres cũng nêu các mối đe dọa khác đối với hòa bình như xung đột giữa Israel và Palestine, vấn đề Afghanistan, Myanmar, Trung Phi và Haiti. “Nếu mọi quốc gia thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiến chương LHQ, quyền sống trong hòa bình sẽ được đảm bảo”, ông Guterres nói.

Ông nhấn mạnh các nước phải hành động vì thế hệ tương lai và kêu gọi chuyển đổi triệt để nền tài chính toàn cầu. “Có điều gì đó không ổn với hệ thống kinh tế và tài chính của chúng ta”, ông Guterres nói.

Tổng thư ký LHQ nhận định hệ thống này là nguyên nhân làm gia tăng nghèo đói, khoét sâu khoảng cách giàu nghèo cũng như gây ra gánh nặng nợ nần cho các nước đang phát triển.

“Nếu không có những cải cách cơ bản, các quốc gia và cá nhân giàu nhất sẽ tiếp tục tích lũy của cải, chỉ để lại những mẩu vụn cho những cộng đồng và quốc gia ở khu vực nam bán cầu”, Tổng thư ký LHQ nói. Thuật ngữ khu vực nam bán cầu được dùng để chỉ các nước đang phát triển ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img