spot_img

Trong tháng 9 tại Séc sẽ có những thay đổi đáng chú ý nào?

Kể từ đầu tháng 9, người dân tại Séc sẽ có một số thay đổi. Trong đó bao gồm lương hưu tăng, lương công chức nhà nước tăng, giá năng lượng đối với một số hộ gia đình tăng hay thay đổi trong hệ thống giao thông. Và vào cuối tháng 9, công dân Séc sẽ không chỉ bầu lãnh đạo mới ở các làng và thành phố, mà còn tổ chức cuộc bầu cử vào Thượng viện.

 • Tăng lương hưu
  Kể từ tháng 9, lương hưu trung bình sẽ tăng thêm gần 700 korun lên mức 17.262 korun. Theo đó, nhà nước Séc sẽ tiêu tốn khoảng 8 tỷ korun trong ngân sách. Đây là lần thứ 3 tăng lương hưu trong năm nay. Theo chính phủ, việc tăng lương hưu là cần thiết do giá cả và chi phí sinh hoạt tăng cao.
 • Tăng giá năng lượng
  Từ tháng 9, một số nhà cung cấp năng lượng sẽ tăng giá sản phẩm trở lại. Ví dụ, E.ON sẽ có bảng giá điện và khí đốt mới. Khách hàng không có giá cố định sẽ phải trả thêm khoảng 15% tiền điện và hơn 50% tiền khí đốt.

Cũng kể từ ngày 1 tháng 9, Pražská plynárenská cũng sẽ tăng giá khí đốt trung bình thêm gần 30%. Ví dụ, hộ gia đình sử dụng khí đốt để nấu ăn, làm nóng nước sống trong căn hộ chung cư với mức tiêu thụ hàng năm là 4MWh, chi phí hàng tháng sẽ tăng thêm 407 korun.

 • Tăng lương công nhân viên chức
  Kể từ tháng 9, công nhân viên chức nhà nước sẽ được tăng lương thêm 10%. Việc tăng lương áp dụng cho cả những người làm việc trong ngành giáo dục nhưng không trực tiếp giảng dạy, nhân viên trong lĩnh vực văn hóa hay các ngành nghề khác.
 • Thay đổi trong giao thông
  Vào đầu tháng 9, cũng là lúc bắt đầu năm học mới cho nên các phương tiện giao thông công sẽ thay đổi giờ đi lại. Một số tuyến đường sẽ khôi phục hoạt động và tăng cường thêm nhiều chuyến đi vào giờ cao điểm.

Ngoài ra, từ tháng 9, đường sắt Séc ( České dráhy ) cũng có một số thay đổi. Ví dụ sẽ có thêm nhiều chuyến tàu cao tốc giữa Praha và Klatovy.

 • Bầu cử
  Vào cuối tháng 9, tại Séc sẽ tổ chức bầu cử ban lãnh đạo mới của các thành phố và các thành viên của Thượng viện.
 • Xóa nợ hành chính
  Từ tháng 9, những người mắc nợ có thể sử dụng cơ hội xóa nợ bằng sự kiện Milostivé léto được diễn ra trong 3 tháng. Việc xóa nợ áp dụng cho các khoản nợ hành chính, ví dụ như các khoản nợ bảo hiểm y tế hay tiền phạt khi vi phạm giao thông,… Những người có khoản vay ngân hàng hay khoản nợ đối với nhà mạng sẽ không thể áp dụng chương trình xóa nợ này.
 • Mở lại đường đi bộ ở Vườn quốc gia České Švýcarsko
  Vào tháng 9, trong vườn quốc gia České Švýcarsko sẽ mở lại đường mòn đi bộ giữa Hřensko và Mezní Louka, nơi vừa qua đã bị đóng cửa do vụ cháy rừng. Nhưng Ban quản lý Vườn quốc gia vẫn muốn tiếp tục hạn chế tham quan đến những nơi bị ngọn lửa thiêu rụi.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img