hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Trung Quốc chỉ trích Mỹ không cấp visa cho lưu học sinh Trung Quốc

Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với phía Mỹ về việc Mỹ từ chối cấp visa cho hơn 500 lưu học sinh Trung Quốc.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, việc chính quyền Mỹ hiện nay tiếp nối di sản của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ chối cấp visa cho lưu học sinh Trung Quốc là hành vi phá hoại nghiêm trọng hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.


Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/7 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với phía Mỹ về việc Mỹ từ chối cấp visa cho hơn 500 lưu học sinh Trung Quốc. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, giao lưu nhân dân là nền tảng của quan hệ Trung – Mỹ, trong đó giáo dục học thuật và giao lưu trao đổi khoa học, công nghệ là những thành phần cấu thành quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc tăng cường hiểu biết giữa người dân hai nước, đồng thời thúc đẩy thúc đẩy sự phát triển quan hệ hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, việc chính quyền Mỹ hiện nay tiếp nối di sản của chính quyền cựu Tổng thống Trump, viện dẫn Sắc lệnh Tổng thống số 10043 được ký dưới thời ông Trump để từ chối cấp visa cho lưu học sinh Trung Quốc đi ngược với những giá trị tự do và mở cửa mà Mỹ tuyên truyền, không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của lưu học sinh Trung Quốc mà còn phá hoại nghiêm trọng hoạt đông giao lưu văn hóa và hợp tác giáo dục giữa hai bên.

Ông Triệu Lập Kiên cũng kêu gọi Mỹ sửa chữa ngay các hành động sai lầm, xem xét lại việc cấp visa cho lưu học sinh Trung Quốc, ngừng sử dụng các lý do khác nhau để hạn chế và đàn áp sinh viên nước này.

Trước đó, hơn 500 sinh viên Trung Quốc đã gửi thư đến Đại sứ quán nước này tại Mỹ phản ánh về việc hồ sơ xin visa du học Mỹ của họ đã bị từ chối, với lý do vi phạm Sắc lệnh Tổng thống số 10043. Tháng 5/2020, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh 10043, theo đó dừng cấp visa cho sinh viên cao học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc khi cho rằng nhiều người trong số này tiến hành đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và tìm kiếm thông tin hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc. Mỹ cho rằng đây là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này. Được biết, trong năm học 2019-2020, có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ, chiếm 35% tổng số sinh viên quốc tế tại đây./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img