QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Trung Quốc trấn an thế giới về mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B sắp rơi xuống trái đất

Trong phản ứng mới nhất trước thông tin lo ngại tên lửa Trường Chinh 5B đang quay trở lại trái đất và mảnh vỡ của nó có thể rơi xuống một địa điểm chưa xác định trong tình trạng mất kiểm soát, Trung Quốc khẳng định xác suất gây hại của các mảnh vỡ tên lửa này là “cực thấp”.

Trường Chinh 5B


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chiều hôm qua (7/5) cho biết, Trung Quốc hết sức quan tâm việc quay trở lại khí quyển của tầng lõi Trường Chinh 5B Y2 – tên lửa vừa thành công đưa mô-đun lõi của Trạm không gian Thiên Cung vào quỹ đạo hôm 29/4.

Ông nói: “Theo tôi được biết, tên lửa này có thiết kế kỹ thuật đặc biệt, hầu hết các bộ phận sẽ bốc cháy tiêu hủy trong quá trình quay trở lại, do vậy xác suất gây hại cho các hoạt động hàng không và mặt đất là cực kỳ thấp. Các cơ quan chủ quản sẽ kịp thời thông báo tình hình với bên ngoài.”

Trước đó, Lầu Năm Góc Mỹ dự báo, mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc có thể rơi xuống trái đất trong ngày 8/5 (theo giờ Mỹ), nhưng các quan chức Mỹ vẫn chưa thể xác định nơi các mảnh vỡ sẽ rơi xuống. Thậm chí có thông tin lo ngại các mảnh vỡ này có thể rơi xuống một địa điểm chưa xác định trong tình trạng mất kiểm soát.

Các chuyên gia phân tích vũ trụ Trung Quốc ngay sau đó khẳng định, các mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B Y2 sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế, cho rằng phương Tây đã cường điệu việc này với tuyên bố các mảnh vỡ tên lửa sẽ rơi xuống ngoài tầm kiểm soát và có thể gây ra thiệt hại nếu rơi trúng các khu vực có người ở. Họ cho rằng, việc các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống trái đất là bình thường trong lĩnh vực không gian và khuyên mọi người không cần phải lo lắng.

Chuyên gia về vũ trụ của Trung Quốc Tống Trung Bình còn cho biết, mạng lưới giám sát không gian của nước này đang theo dõi chặt chẽ các khu vực nằm trên quỹ đạo di chuyển của tên lửa, cũng như lên các phương án giảm thiểu nguy cơ cho các tàu thuyền qua lại trên biển. Chuyên gia này khẳng định, với việc sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường, các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B sẽ không gây ô nhiễm cho đại dương.

Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Mỹ dự đoán vị trí rơi

Roscosmos của Nga và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Mỹ đã độc lập công bố bản đồ về vị trí rơi của một phần còn lại nặng 20 tấn không thể kiểm soát của tên lửa Long March 5B của Trung Quốc lên Trái đất. Hai dự đoán đều tương tự nhau. Theo giám sát hiện tại, vật thể này sẽ đi vào bầu khí quyển của Trái đất không sớm hơn ngày 8/5.

Roscosmos của Nga dự đoán vị trí rơi

Các ước tính cho thấy Châu Phi, Úc, nửa phía nam của Hoa Kỳ, Trung và Nam Mỹ, Nam Á và các phần cực nam của Châu Âu nói riêng nên đề phòng. Phần lớn lục địa già, bao gồm cả Cộng hòa Séc, không cần phải lo lắng.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img