hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Trung Quốc tức giận vì cáo buộc tấn công mạng toàn cầu

Trung Quốc chỉ trích cáo buộc của Mỹ và đồng minh “hoàn toàn vô căn cứ, vô trách nhiệm” sau khi bị quy đứng sau chiến dịch tin tặc toàn cầu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia, New Zealand và Na Uy hôm nay đồng loạt ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc tấn công các máy chủ quan trọng toàn cầu. Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand mô tả các cáo buộc “hoàn toàn vô căn cứ, vô trách nhiệm” và là “sự bôi nhọ ác ý”.

Đại sứ quán ở Australia cáo buộc Canberra chỉ biết “nhại lại” luận điệu của Mỹ và mô tả Washington là “nhà vô địch thế giới về các cuộc tấn công mạng độc hại”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, Australia. Ảnh: AAP.

Đại sứ quán tại Na Uy nói rằng Oslo bất ngờ tuyên bố vụ tấn công mạng hồi tháng 3 vào hệ thống email của Storting bắt nguồn từ Trung Quốc mà không liên lạc trước để xác minh thông tin liên quan với phía Trung Quốc.

“Trong khi đó, một nhóm các quốc gia và tổ chức phương Tây cũng đưa ra cáo buộc liên quan an ninh mạng nhằm vào Trung Quốc. Có lý do để đặt câu hỏi và nghi ngờ liệu đây có phải hành động thao túng chính trị thông đồng hay không”, đại sứ quán Trung Quốc tại Na Uy cho hay, đồng thời yêu cầu phía Na Uy cung cấp bằng chứng.

Phản ứng đồng loạt của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ cùng các đồng minh gồm NATO, Liên minh châu Âu, Anh, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Canada cáo buộc Trung Quốc “hành động vô trách nhiệm, gây rối loạn và bất ổn trên không gian mạng, đặt ra mối đe dọa lớn với nền kinh tế và an ninh quốc gia”.

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó cho biết 4 công dân Trung Quốc, gồm ba quan chức ngoại giao và một tin tặc dân sự, bị cáo buộc liên quan chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm vào hàng chục cơ quan chính phủ, trường đại học và doanh nghiệp ở Mỹ cùng nhiều nước. Những hoạt động này diễn ra trong giai đoạn 2011-2018, tập trung vào những thông tin có thể làm lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Mỹ và đồng minh cũng cáo buộc “các tin tặc có liên hệ với Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc” đứng sau vụ xâm nhập máy chủ email Exchange của Microsoft được công bố hồi tháng 3. Truyền thông Mỹ cho biết hàng chục nghìn máy chủ email bị tấn công do lỗ hổng từ hệ thống Exchange, trong khi Microsoft nghi ngờ thủ phạm nhóm tin tặc Hafnium có trụ sở tại Trung Quốc.

(Nguồn: Vnexpress/Theo AFPCGTN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img