spot_img

Trung tướng Tô Ân Xô: Kiên quyết xử lý cán bộ sách nhiễu dân khi làm thủ tục hành chính

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an sẽ kiên quyết xử lý, kỷ luật những cán bộ không thực hiện đúng quy định, cố tình gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh gặp khó khăn, phiền hà khi thực hiện các thủ tục hành chính. Đặc biệt, công dân vẫn phải xin xác nhận cư trú dù đã có căn cước công dân gắn chip.

Kiên quyết xử lý, kỷ luật cán bộ gây khó khăn, phiền hà cho dân
Về vấn đề trên, ngày 1-3, trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an – cho biết bước đầu triển khai việc bỏ sử dụng hộ khẩu, sổ tạm trú giấy gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Công an đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, chủ động tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 05 về tiếp tục đẩy mạnh triển khai đề án 06 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phối hợp tham mưu Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký công điện số 90 chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Đồng thời, đẩy mạnh việc cấp mã định danh cá nhân, thẻ căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện. Rà soát sửa đổi văn bản pháp luật theo hướng tăng giá trị hiệu lực của mẫu xác nhận thông tin về cư trú.

Trung tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an – Ảnh: DANH TRỌNG

Tiếp tục hoàn thiện và tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VneID.

Bộ Công an tích cực phối hợp với các bộ, ngành xác thực, cập nhật, làm sạch dữ liệu và kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính.

Tăng cường kiểm tra việc cán bộ sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công.

“Kiên quyết xử lý, kỷ luật những trường hợp không thực hiện đúng quy định, cố tình gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu cho công dân, bức xúc trong dư luận xã hội”, trung tướng Xô nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ Công an cũng đề nghị các địa phương chưa tiến hành kết nối, khẩn trương hoàn thành kết nối hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Quán triệt, thực hiện nghiêm việc không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định nêu trên theo thẩm quyền…

Những khó khăn, vướng mắc sau khi ‘khai tử’ sổ hộ khẩu giấy
Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy là xu thế tất yếu trong chuyển đổi số quốc gia, thay thế vào đó là cách thức quản lý mới trên điện tử, tạo ra nhiều tiện ích trong thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Bộ Công an đã có những bước chuẩn bị rất cụ thể để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, việc không sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy trong các giao dịch dân sự là một vấn đề hoàn toàn mới.

Trong quá trình triển khai có nhiều thuận lợi như có thời gian một năm để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc thay đổi từ nhận thức của cán bộ thực hiện các thủ tục hành chính, nhận thức của người dân, doanh nghiệp…

“Đây cũng là vấn đề được sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí và sự đồng tình, ủng hộ của doanh nghiệp, người dân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện, đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác”, trung tướng Xô nói.

Tuy nhiên, bước đầu triển khai việc bỏ sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy gặp một số khó khăn, vướng mắc như:

Mặc dù có thời gian để chuẩn bị nhưng việc chuyển động là không đồng đều, chưa quyết liệt ở một số bộ, ngành, địa phương. Do đó, việc kết nối với hệ thống dữ liệu dân cư, dẫn đến việc thực hiện các thủ tục hành chính hiện nay chưa thống nhất.

Cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tại một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự đáp ứng với yêu cầu dẫn đến đường truyền mạng còn chậm, đôi khi bị tắc nghẽn, đòi hỏi phải có thời gian khắc phục.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img