spot_img

Trường học tại Séc lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng

Năm học mới tại Séc đã bắt đầu vào thứ 5 tuần qua và như vậy đã có hơn 1,5 triệu học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Lần đầu tiên kể từ năm 2019, việc học tập bắt đầu mà không phải chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Thế nhưng giờ đây lại bị tác động từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine khi các trường học phải đảm bảo việc học cho khoảng 60.000 học sinh là người tị nạn Ukraine, ngoài ra các trường còn phải lo về do cuộc khủng hoảng năng lượng có thể ảnh hưởng vào mùa đông tới.

Trong năm học năm nay, không tính đến người tị nạn từ Ukraine có khoảng 465.000 học sinh vào trường cấp 3 và 965.000 học sinh vào tiểu học và cấp 2. Bên cạnh đó có khoảng 57.000 đến 60.000 học sinh đến từ Ukraine sẽ tham gia vào các trường học Séc. Praha là nơi có lượng học sinh Ukraine đông nhất với hơn 8.000 người. Vùng Středočesko cũng có số lượng học sinh Ukraine cao khi ghi nhận hơn 6.000 học sinh. Ngược lại vùng có ít trẻ em Ukraine đăng ký học nhất là ở Nam Morava chỉ có 1.200 học sinh Ukraine.

Đảm bảo sự hòa nhập của học sinh nước ngoài vào nền giáo dục của Séc không phải là thách thức duy nhất của các trường học, họ cũng phải đối phó với giá năng lượng tăng cao. Một số trường đã phải tăng ngân sách của trường, tăng giá bữa ăn trưa, hay đề xuất rút ngắn học kỳ, thay vì kết thúc học kỳ vào tháng 1 thì sẽ kết thúc trước giáng sinh. Một số trường thậm chí còn đang cân nhắc đưa việc học online trở lại vào mùa đông để tiết kiệm năng lượng.

Trước tình hình này, Thủ tướng Fiala tuyên bố rằng, mặc dù châu u đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về năng lượng, nhưng họ đảm bảo rằng sẽ có đủ năng lượng cho các cơ quan tổ chức công.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img