Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Ukraine hối thúc lãnh đạo châu Âu chuẩn bị cho viễn cảnh xung đột vũ trang với Nga

Pháp và Đức phải chuẩn bị cho viễn cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ, Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo giữa bối cảnh xuất hiện những cáo buộc về việc Nga tăng cường lực lượng quân sự ở biên giới 2 nước.

Ngoại trưởng Dmitry Kuleba cảnh báo hôm 16/11 trong cuộc gặp với những người đồng cấp phương Tây rằng, phương Tây phải tránh tình trạng quan liêu trong trường hợp xung đột xảy ra.

“Nếu Nga bắt đầu hành động, chúng ta không có thời gian tổ chức hay trải qua các thủ tục quan liêu rườm rà để đi tới quyết định. Vì thế, xin hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ bởi nếu xung đột quân sự xảy ra thì đơn giản là chúng ta không có thời gian”, Ngoại trưởng Ukraine hối thúc các Ngoại trưởng Pháp và Đức.

Quân nhân Nga tham gia tập trận ở trung tâm huấn luyện Opuk tại Kerch, Crime. Ảnh: Sputnik
Quân nhân Nga tham gia tập trận ở trung tâm huấn luyện Opuk tại Kerch, Crime. Ảnh: Sputnik

Ông Dmitry Kuleba khẳng định, Kiev không tìm cách leo thang căng thẳng nhưng sẽ tự vệ nếu cần thiết.

Đề nghị của ông Kuleba khi yêu cầu Paris và Berlin chuẩn bị về mặt quân sự được ra giữa bối cảnh người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cảnh báo về “sự tập trung quân sự bất thường” ở biên giới giữa Nga và Ukraine.

Cùng ngày, Cơ quan Biên giới Ukraine đã phủ nhận việc quân đội Nga tập trung ở đây. Người phát ngôn cơ quan này nhận định với kênh Ukraine-24 TV rằng, Ukraine không chứng kiến “bất kỳ động thái quân sự nào từ nước láng giềng ở gần biên giới”. Theo quan chức này, nếu thực sự có bất kỳ hành động nào thì “hành động đó có lẽ cách biên giới hai nước hàng chục hoặc hàng trăm km”.

Điện Kremlin cũng phủ nhận những bài báo trên truyền thông phương Tây vào tháng này về việc Nga đang lên kịch bản “chiếm” Ukraine. Người phát ngôn điện Kremlin – Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi đã khẳng định nhiều lần rằng, hoạt động của các lực lượng vũ trang trên lãnh thổ của chúng tôi không gây ra mối lo ngại cho bất kỳ ai. Nga không gây ra đe dọa cho bất kỳ ai”./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img