spot_img

Ukraine mở hành lang sơ tán khỏi chảo lửa Mariupol

Phó thủ tướng Ukraine Vereshchuk thông báo mở ba hành lang nhân đạo tại các thành phố bị bao vây, trong đó có chảo lửa Mariupol.

“Ba hành lang nhân đạo đã được thống nhất mở hôm nay”, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo qua Telegram.

Hành lang sơ tán đầu tiên sẽ mở từ thành phố cảng miền nam Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia phía đông nam, dành cho xe riêng của người dân. Người dân Mariupol đã tới Berdyansk cũng sơ tán qua tuyến đường này.

Hành lang nhân đạo thứ hai sẽ mở từ thành phố đông nam Melitopol tới Zaporizhzhia. Tuyến đường di chuyển từ Energodar, nơi có nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, tới Zaporizhzhia là hành lang sơ tán thứ ba.

Một phụ nữ bế theo em nhỏ khi đi sơ tán khỏi Irpin, Ukraine, hôm 28/3. Ảnh: Reuters.

Quá trình sơ tán dân thường khỏi các khu vực giao tranh bị hoãn hôm 28/3, sau khi chính quyền Ukraine cáo buộc lực lượng Nga lên kế hoạch tấn công vào các hành lang nhân đạo. Nga chưa phản hồi thông tin này, song nhiều lần nhấn mạnh chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự, không nhắm vào dân thường.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko hôm 28/3 cho biết các hành lang nhân đạo sơ tán dân thường ở thành phố chủ yếu do lực lượng Nga kiểm soát. “Không phải mọi thứ đều nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi”, Boichenko nói.

Thị trưởng Mariupol nhấn mạnh toàn bộ dân số còn lại ở thành phố, ước tính khoảng 160.000 người, cần được sơ tán khi khu vực đang rơi vào tình cảnh không điện, không nước và không có kết nối điện thoại.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine hôm nay thông báo lực lượng nước này vẫn tiếp tục duy trì phòng tuyến tại Mariupol, khi lực lượng Nga đẩy mạnh tiến công những khu vực xung quanh thành phố.

Hiện không rõ bên trong thành phố còn xảy ra các cuộc giao tranh hay không. Lực lượng ly khai Donetsk hôm 28/3 cho biết chiến sự đã chuyển từ ngoại ô vào trung tâm Mariupol.

Moskva và Kiev đang đưa ra những tuyên bố trái ngược về vấn đề sơ tán dân thường Ukraine, trong bối cảnh chiến sự không có dấu hiệu hạ nhiệt. Giới chức Ukraine cáo buộc quân đội Nga tịch thu hộ chiếu của công dân Ukraine rồi đưa những người này tới khu trại do phe ly khai kiểm soát ở miền đông, trước khi chuyển họ tới những khu vực hẻo lánh tại Nga.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ cáo buộc, khẳng định dân thường Ukraine được sơ tán theo nguyện vọng của họ. Moskva cũng nhiều lần cáo buộc phía Kiev cản trở hoạt động sơ tán để “dùng dân thường làm lá chắn sống”.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img