spot_img

Ukraine nói binh sĩ Nga bị nhiễm xạ gần Chernobyl

Công ty năng lượng Ukraine cho biết lực lượng Nga rời khỏi nhà máy hạt nhân Chernobyl sau khi binh sĩ đào chiến hào gần đó và bị nhiễm xạ.

“Theo các nhân viên của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, hiện không còn người ngoài trong khu vực nhà máy. Lực lượng Nga đã rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và thành phố Slavutych lân cận”, Energoatom, cơ quan nhà nước Ukraine phụ trách khu vực Chernobyl, ra tuyên bố tối 31/3.

Energoatom cho biết các binh sĩ Nga đã đào chiến hào và công sự trong khu rừng thuộc vùng bảo vệ quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, khiến họ bị nhiễm liều lượng bức xạ đáng kể.

Ảnh chụp từ trên cao nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Pripyat, Ukraine, hôm 7/3. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

“Thông tin về hệ thống hầm hào, công sự do người Nga đào ngay trong Rừng Đỏ, nơi nhiễm xạ cao nhất trong vùng bảo vệ, đã được xác nhận”, Energoatom thông báo thêm. “Do đó, không ngạc nhiên khi họ bị nhiễm phóng xạ nồng độ cao và xuất hiện các triệu chứng bệnh. Các triệu chứng này thường biểu hiện rất nhanh”.

Rừng Đỏ là khu vực có diện tích khoảng 10 km2, bao quanh nhà máy điện Chernobyl, nơi cây cối chuyển thành màu nâu đỏ trước khi chết do nhiễm xạ từ sự cố nổ lò phản ứng ngày 26/4/1986. Đây được coi là một trong những khu vực nhiễm xạ cao nhất ở Chernobyl cho tới nay.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết chưa thể xác nhận thông tin binh sĩ Nga nhiễm liều lượng bức xạ cao và đang tìm hiểu thêm về tuyên bố của Ukraine để có thể đưa ra đánh giá độc lập.

Chuyên gia hạt nhân tại Mỹ Edwin Lyman nói với AP rằng binh sĩ Nga có thể đã tiếp xúc với một “điểm nóng” bức xạ khi đào trúng vật liệu nhiễm xạ đã được chôn hoặc phủ dưới lớp đất trong vùng bảo vệ quanh Chernobyl. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng cần có thêm thông tin để đưa ra kết luận chắc chắn.

Nga chưa bình luận về thông tin này. Quân đội Nga trước đó thông báo lực lượng của họ đã rời nhà máy điện hạt nhân Chernobyl từ hôm 29/3.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl là nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới năm 1986. Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy từ 24/2, ngày đầu Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img