spot_img

Ukraine nói thiệt hại 600 tỷ USD vì chiến sự

Tổng thống Zelensky cho hay tổng thiệt hại gây ra cho Ukraine sau hơn hai tháng chiến sự với Nga đã lên tới 600 tỷ USD.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27/4 gặp gỡ giới chức chính quyền địa phương để thảo luận phương án tái thiết Ukraine sau chiến sự. Ông cho hay ước tính từ đầu chiến sự, Ukraine đã thiệt hại hơn 32 triệu km2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế.

Tổng thống Ukraine phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Bulgaria tại Kiev hôm 28/4. Ảnh: AFP.

“Hàng trăm xí nghiệp, nhà máy bị phá hủy gây thiệt hại lớn. Khoảng 2.500 km đường sá và gần 300 cây cầu hư hỏng. Đây không chỉ là những con số thống kê, đó là đổ nát tại Mariupol, Volnovakha, Okhtyrka, Chernihiv, Borodianka và hàng chục thành phố, làng mạc, thị trấn khác của chúng ta”, Zelensky nói.

Zelensky cho hay tổng thiệt hại sau 64 ngày Nga phát động chiến dịch quân sự khoảng 600 tỷ USD. Hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột, khoảng 5 triệu người ra nước ngoài và 95% số này muốn quay lại quê hương. Do đó, cần gấp rút chuẩn bị kế hoạch tái thiết Ukraine.

Ông nhận định nhiệm vụ chính là đưa cuộc sống quay lại bình thường cho toàn bộ vùng lãnh thổ nơi lực lượng Nga từng chiếm đóng và những nơi hứng oanh tạc. Zelensky nói thêm đã được Anh, Đan Mạch, Nhật Bản, Italy và một số quốc gia khác đồng ý giúp Ukraine khôi phục các vùng bị ảnh hưởng.

“Nhiệm vụ chính của dự án là xây dựng lại toàn bộ đất nước cùng với châu Âu và thế giới. Thiết lập quan hệ đối tác với mỗi thành phố và quốc gia”, Tổng thống Ukraine nói.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img