spot_img

UniCredit Bank bị phạt kỷ lục do vi phạm các quy tắc cho vay thế chấp mua nhà

Ngân hàng Trung ương Séc (ČNB) đã phạt ngân hàng UniCredit Bank 10 triệu korun do ngân hàng UniCredit Bank đã tính phí bất hợp pháp đối với những người đã thanh toán xong khoản vay thế chấp mua nhà (hypotéka) trước hạn.

Theo quyết định của ČNB, Ngân hàng UniCredit Bank phải trả 10 triệu korun đối với hành vi thu phí của những người đã trả xong khoản vay thế chấp trước hạn. Ngân hàng UniCredit đã thu được hơn 42 triệu korun nhờ khoản phí này từ khoảng 1.500 khách hàng.

Ngân hàng Trung ương Séc đã quyết định phạt Ngân hàng UniCredit Bank vào tháng 7 năm ngoái và quyết định này có hiệu lực pháp lý vào giữa tháng 12. Ngân hàng UniCredit Bank có ba mươi ngày để thanh toán số tiền bị phạt. Quyết định này liên quan đến những khách hàng đã xin vay thế chấp mua nhà trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020 và đã thanh toán xong khoản vay thế chấp trước hạn.

Chính khách hàng của UniCredit Bank đã đệ trình lên Ngân hàng Trung ương xem xét khoản phí này. Ngân hàng UniCredit Bank được cho là muốn thu hàng chục tới hàng trăm nghìn korun từ khách hàng với lý do là chi phí có mục đích. Một số khách hàng bị Ngân hàng UniCredit Bank tính phí nhiều hơn gấp 10 lần khoản tiền trả vay thế chấp hàng tháng.

Trên thực tế các nhà cung cấp khoản vay thế chấp có thể thu phí sau khi khách hàng trả xong khoản vay trước hạn nhưng số tiền không được vượt quá vài nghìn korun. Đồng thời ngân hàng không được yêu cầu khách hàng đi vay trả thêm các chi phí khác, chẳng hạn như hoa hồng môi giới.

Do đó các tổ chức tài chính đang thúc đẩy việc thay đổi đổi luật. Theo dự luật sửa đổi được chuẩn bị, các ngân hàng có thể tính phí hàng chục nghìn korun đối với khoản vay thế chấp được trả xong trước hạn.

Trước đây Ngân hàng Trung ương đã đưa ra khoản tiền phạt tương tự đối với Modrá pyramida và Komerční banka. Tuy nhiên những ngân hàng này không phải trả số tiền cao như đối với UniCredit Bank. Modrá pyramida phải trả 5 triệu korun và Komerční banka phải trả 7 triệu korun.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img